Có nên quá tin vào phong thủy?

Gốc
Người Việt Nam mình từ xưa đến nay làm nhà rất coi trọng chuyện phong thủy. Làm được ngôi nhà là sự kiện lớn trong đời người, nên nếu có điều kiện thì trước khi làm nhà, chủ nhà thường mời thầy về xem phương hướng, xem tuổi gia chủ làm nhà có hợp hay không.

Trước đây thầy phong thủy thường được gọi là thầy địa lý, thường được mọi người mời về để xem phương hướng, đất đai, phương vị, tuổi tác, và cả ngày giờ xuất hành…

Sau này xã hội phát triển, cuộc sống người dân được cải thiện, có của ăn của để, việc coi địa lý khi làm nhà được quan tâm nhiều hơn, và trở thành trào lưu, phổ biến hơn và ăn sâu vào tâm lí của nhiều người mỗi khi cần làm việc gì quan trọng.

Rất nhiều người tin vào phong thủy nhưng không thực sự hiểu bản chất phong thủy là gì.

Ngày nay, mối quan tâm tới phong thủy và yêu cầu chặt chẽ về phong thủy đã phổ biến hơn rất nhiều trong đại chúng. Đa số những người làm nhà chưa hiểu bản chất của phong thủy là gì, nhưng cũng cứ phải tới thầy để thầy coi, để nghe thầy phán; và mang tâm thế thụ động, nhất nhất nghe theo lời thầy. Chính vì thế, khi đã theo thầy, nhiều nhà đã phải đảo lộn kết cấu, kiến trúc trong ngôi nhà, đôi khi còn gây xích mích, mất hòa khí trong gia đình vì bất đồng quan điểm.

Đọc bài “Tin thầy phong thủy , đặt cầu thang giữa nhà” của bạn Hải Thanh, mình thấy ông thầy phong thủy phán như vậy thật vô lí. Bởi khi làm nhà, vì địa thế của mảnh đất mà phải xoay xở, lèo lái sao cho hợp lí, thuận tiện cho sinh hoạt mới là phong thủy bậc nhất. Ngược lại, vì phải xoay xở, lèo lái sao cho hợp phong thủy để rồi mọi sắp đặt bị tréo ngoe và tối ngày cái chữ”phong thủy” cứ hiển hiện trong đầu, vậy mới là phạm phong thủy.

Theo một chuyên gia trang trí nội thất, phong thủy chỉ nên dừng lại ở mức độ giúp người ta bố trí, bài trí căn nhà của mình sao cho hợp lý, đẹp mắt, tiện sử dụng, ánh sáng và không khí lưu không phù hợp. Chủ nhân từ đó sẽ cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh trong căn nhà của mình.

Tất nhiên, phong thủy là 1 bộ môn khoa học hẳn hoi đang được quan tâm nghiên cứu khắp nơi, chúng ta không được xem nhẹ, nhưng phải hiểu phong thủy là khoa học là để đưa cuộc sống chúng ta đến tốt hơn, đừng để thái quá, suy tính thiếu cân đối mà trở nên đi ngược với mục đích tốt.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe và thành công!

Mạnh Quân(Hà Nội)

Tin thầy phong thủy, đặt cầu thang giữa nhà

Mất vợ khi tin thầy phong thủy

Phong thủy không có gì là mê tín

Phong thủy: không phải niềm tin mù quáng mà có thờ có thiêng
Đừng đẩy số phận cho thầy phong thủy

Quan điểm của bạn về Phong thủy như thế nào? Đâu là khoa học, đâu là mê tín trong Phong thủy ngày nay? Hãy chia sẽ những ý kiến và tình huống thực tế về Phong thủy với Vland. Thông tin xin gửi về vland@vietnamnet.vn.

Tin nóng

Tin mới