Ngày 7/8/2015, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn số 6223/UBND-NCPC với nội dung gia hạn thời gian tháo dỡ công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang trên rừng đặc dụng Hải Vân đến hết ngày 30/11/2015.

Co nen uu ai cho biet phu xay dung “khong phep” tren rung dac dung Hai Van? - Anh 1

Ảnh nguồn Internet

Tuy nhiên, mới đây, ngày 28/11/2015, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký công văn số 9381/UBND-NCPC với nội dung thành phố thống nhất chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính tháo gỡ cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng thanh tra Chính phủ.

Theo nội dung của công văn 9381, vào ngày 20/8/2015, văn phòng Chính phủ có công văn 6540/VPCP-V.I chuyển kiến nghị của ông Quang và kiến nghị tập thể của các hộ dân phường Hòa Hiệp Bắc về UBND Tp Đà Nẵng xem xét giải quyết.

Tiếp sau đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị thành lập Đoàn thanh tra do Tranh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNN, Bộ Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng để kiểm tra, xem xét quá trình giải quyết vụ việc của chính quyền địa phương, đề xuất biện pháp giải quyết kiến nghị của công dân. Và Thanh tra Chính phủ thành lập tổ công tác phối hợp với UBND TP Đà Nẵng rà soát một số vụ việc trên địa bàn, trong đó có trường hợp của ông Ngô Văn Quang.

Trước ý kiến của UBND TP Đà Nẵng chờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không ít ý kiến dư luận cho rằng, biệt phủ xây dựng trái phép này đang “câu giờ” để khỏi phải tháo dỡ. Tuy cùng xây dựng không phép như ông Quang, mặc dù vi phạm nhẹ hơn nhưng tại sao gia đình ông Phan Như Thạch đã chấp hành lệnh tháo dỡ từ tháng 3/2015, còn ông Quang thì lần lữa xin trì hoãn, hết do khối lượng công việc nhiều (hoãn đến 30/11/2015), nay lại tiếp tục chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 30/11/2015, một số cử tri đề nghị đại biểu Quốc hội có ý kiến để xin giữ lại khu biệt thực của ông Ngô Văn Quang vì cho rằng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng và cho tồn tại khu sinh thái này là để người dân có thêm công ăn việc làm.

Tuy nhiên, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa cho biết: Nghị quyết HĐND thành phố đã thông qua, buộc tháo dỡ biệt phủ, trả lại mặt bằng cho thành phố. Việc giải quyết lao động là chuyện khác chứ không thể lấy lao động để đề nghị giữ lại khu biệt phủ xây dựng trái phép được.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Đà Nẵng phải xử lý nghiêm việc này để thể hiện tính thượng tôn pháp luật. HĐND phải chỉ đạo quyết liệt để phá dỡ biệt thự của đại gia vàng.

Theo ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND Thành phố Đà Nẵng, về nguyên tắc, Nghị quyết của HĐND đã ban hành thì phải chấp hành. Tuy nhiên, khi người dân có kiến nghị lên cấp Trung ương và Thủ tướng yêu cầu lập đoàn thanh tra, rà soát, báo cáo lên Chính phủ thì Thành phố phải chấp hành.

Theo dư luận, ông Quang xây dựng biệt thự không phép" tại rừng đặc dụng Hải Vân đã là một việc coi thường pháp luật. Nếu cho biệt phủ này tồn tại, phải chăng đã quá ưu ái cho ông Quang?

Anh Lê

Tweet

Giúp TriThucCongLuan sửa lỗi

Báo lỗi thông tin bài viết *

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email [email protected]

Đường dây nóng: 0904032396