Có những biểu hiện này, phải nghĩ ngay đến bệnh dại

Gốc
Có những biểu hiện sợ nước, sợ gió, co giật: phải nghĩ ngay đến bệnh dại

Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100%.

Ngày nay, bệnh dại lưu hành ở trên 150 quốc gia trên thế giới. Dù bệnh dại có thể dự phòng được bằng vắc xin, song ước tính mỗi năm trên thế giới vẫn có khoảng 59.000 người tử vong.

Đặc biệt ở các khu vực nghèo và nhóm dân cư yếu thế nhất, có tới 40% số tử vong do dại là trẻ em dưới 15 tuổi ở các nước châu Á và châu Phi.

Theo Chương trình Quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tính từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 54 trường hợp tử vong do bệnh dại ở người tại 24 tỉnh, thành phố.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật dại. Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Thời gian ủ bệnh dại ở người từ 2-8 tuần, có thể ngắn khoảng 10 ngày hoặc dài trên một năm hoặc hai năm.

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng vi rút xâm nhập vào cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương, khoảng cách xa gần từ vết thương đến não bộ.

Vết thương nặng, gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh ngắn. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn bằng cách tiêm vắc xin dại ngay sau khi bị chó cắn.

Minh Châu

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/co-nhung-bieu-hien-nay-phai-nghi-ngay-den-benh-dai-4036 418-v.html