Có những kiểu người bạn luôn giao tiếp hàng ngày nhưng gây hại cho bạn

Những người gây hại là kiểu người gây hại bất chấp lô-gic. Trong đó, có một số không nhận thức được tác động tiêu cực mà họ gây ra đối với những người xung quanh, nhưng một số khác dường như cảm thấy hài lòng từ việc tạo ra rắc rối và gây ảnh hưởng tới người khác.

Họ được gọi tên là: Người buôn chuyện, Người tính khí thất thường, Người mắc hội chứng nạn nhân, Người tự phụ, Người đố kỵ, Người thao túng, "Giám ngục Azkaban" hay còn gọi là người yếm thế, Người bóp méo sự thật, Người phán xét và Người kiêu ngạo.

Trong cuộc sống luôn tồn tại những kiểu người như vậy. Điều quan trọng là bạn cần học cách đối phó với những loại người khác nhau. Đừng để những người thực sự gây hại lấy mất thời gian và năng lượng của bạn, vì họ vốn dành nhiều thời gian để tạo sự phức tạp không đáng có, tạo ra xung đột và tệ nhất là căng thẳng.

Hans F. Hansen, một người nổi tiếng với các trích dẫn từng nói: "Người truyền cảm hứng cho bạn hoặc làm bạn kiệt sức — chọn ai là ở bạn".

Hình minh họa từ Internet

Hình minh họa từ Internet

Một nghiên cứu của Đại học Friedrich Schiller (Đức) cho thấy mức độ độc hại nghiêm trọng của con người. Họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với các kích thích gây ra cảm xúc tiêu cực mạnh - giống như loại tiếp xúc mà bạn gặp phải khi tiếp xúc với những người độc hại - khiến não của chúng ta trở nên căng thẳng cao độ. Cho dù đó là sự tiêu cực, sự tàn ác, hội chứng nạn nhân hay đơn giản chỉ là sự điên rồ nào đó thì những kẻ độc hại vẫn sẽ khiến bộ não của bạn lâm vào tình trạng bị căng thẳng mà bằng mọi giá phải nên tránh.

Từ lâu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng căng thẳng có thể có tác động tiêu cực và lâu dài đến não bộ. Tiếp xúc với căng thẳng dù chỉ trong vài ngày sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của các tế bào thần kinh trong hồi hải mã, một khu vực não quan trọng chịu trách nhiệm về lý luận và trí nhớ. Nhiều tuần căng thẳng sẽ gây ra những tổn thương có thể đảo ngược các tế bào não, còn nhiều tháng căng thẳng có thể phá hủy các tế bào não vĩnh viễn. Từ đó cho thấy những người độc hại không chỉ có thể làm bạn mệt mỏi mà họ còn thực sự khiến bạn bết bát.

Hơn nữa, khả năng kiềm chế cảm xúc và giữ bình tĩnh trước áp lực có liên quan trực tiếp đến hiệu suất công việc của bạn. Nhóm TalentSmart đã tiến hành một nghiên cứu với hơn một triệu người và nhận thấy rằng 90% những người lãnh đạo hàng đầu có kỹ năng quản lý cảm xúc của họ trong thời điểm căng thẳng để giữ bình tĩnh và kiểm soát tình hình. Một trong những khả năng tuyệt vời nhất của họ là biết nhận diện những người độc hại và giữ cho họ không bị ảnh hưởng.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Bạn không thể hy vọng tránh được những người độc hại chừng nào bạn chưa nhận biết được họ là ai. Tức là bạn cần tách bạch và phân biệt được những người đang giận dữ hoặc đơn giản chỉ là người khó tính với những người thực sự gây hại.

Muốn nhận diện được 10 kiểu người gây hại mà bạn nên tránh xa bằng mọi giá có những đặc điểm gì và gây hại cụ thể cho bạn như thế nào, mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây:

Bài 2: 10 kiểu người độc hại mà bạn phải tránh xa ‘bằng mọi giá’

Linh Nhi, theo Forbes

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/co-nhung-kieu-nguoi-luon-gap-hang-ngay-nhung-gay-hai-cho-ban-172220705114019002.htm