Có những tháng ngày như thế

Gốc
Thưở ấy đời sống còn nghèo, chị và tôi là những đứa con của nông thôn, của làng quê.

Có những tháng ngày như thế - Ảnh 1

Giữa cuộc đời thường nhật đông đến thu đi là một lẽ tất yếu bất biến. Con người cũng tương tự như thế, đến một vùng đất mới đồng nghĩa với việc xa quê, tạm gác những cái gì thân thuộc, bình dị nhất. Trong cái lạnh của tiết trời, của gió mùa Đông Bắc tràn về, lòng tôi lại bâng khuâng theo những xúc cảm không tên về một miền kí ức xa xăm. Đó là những năm tháng thanh xuân mơ màng, rạng rỡ của chị và cũng là chuỗi ngày ấu thơ tươi đẹp của tôi.

Thưở ấy đời sống còn nghèo, chị và tôi là những đứa con của nông thôn, của làng quê. Ba mẹ bận rộn từ sáng sớm đến tối muộn, anh trai thì học xa, ở nhà chỉ có mỗi hai chị em. Ấy thế mà chẳng buồn bao giờ. Ngày ngày chị em tôi thủ thỉ đủ chuyện tầm phào mãi mà không chán. Nếu không thì cũng là trận chiến đấu võ mồm cùng cán chổi. Những lúc ấy tôi luôn là tội phạm bị chị gái cảnh sát rượt đuổi truy bắt vào những trưa hè rong chơi. Vào năm học cả hai lại gọi nhau mỗi sớm đi học để không muộn giờ cô phạt. Trong ký ức cũ kĩ của tôi dường như mẹ không phải là người dắt tôi bước vào lớp một mà là chị - kiêm gia sư nhẫn nại ôn hòa của tôi. Phải chăng mọi kết quả tôi có ngày hôm nay phần lớn là nhờ sự chỉ dạy bảo ban của chị?

Hơn ai hết tôi biết rõ câu trả lời nhưng chỉ là không nói ra mà thôi. Vào những lúc chị đi học thêm tôi thường bướng bỉnh không chịu ở nhà đòi đi học cùng đã vậy còn ăn vặt bắt chị trả tiền. Nghĩ lại tôi thật sự khâm phục chị biết bao vì đã dẫn đứa trẻ này học chung. Chắc lúc ấy chị xấu hổ lắm nhỉ? Tôi của ngày xưa là đứa trẻ ngang bướng, hay xách chổi đuổi bạn rủ chị đi học chỉ vì tôi muốn chị ở nhà. Lớn rồi thỉnh thoảng nhắc lại không khỏi bật cười. Tôi còn nhớ chị từng có một người bạn rất thân nhưng do một lần chị không dự tiệc sinh nhật của chị kia mà tình bạn của họ đã chấm dứt. Bạn của chị bởi vì chỉ nhìn một phía mà không hiểu nổi khổ nơi chị. Chị em tôi đã có những ngày như thế đó, bạn thì sao ?

Tác giả: Ngọc Nga

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

>>>Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Truyện ngắn smartphone

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

>>>Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Truyện ngắn smartphone

Theo Baodatviet.vn

Tin nóng

Tin mới