Một ngày sau khi đến Việt Nam, cộng đồng mạng lan truyền rất nhanh clip quy kết các cầu thủ Man City “dửng dưng với tấm lòng fan Việt”.

Các cầu thủ Man Ciy giao lưu với fan Việt (Ảnh: Hà Thành)

Nói luôn, “tấm lòng Việt” ở đây thực chất là tấm lòng của chủ nhân thực hiện clip này. Và khi nó được đưa lên một trang tin thì nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi mà đa phần là phiến diện, a dua trong cuộc chiến “anti fan Man City” (những hội fan khác không thích Man City).

Trước hết, cần phải xem kỹ bối cảnh mà anh chàng quay clip ấy thực hiện như thế nào. Nó diễn ra vào thời điểm Man City vừa kết thúc một chuyến bay dài tới Việt Nam và trở về khách sạn để nghỉ ngơi. Họ đang di chuyển khá vội vàng để sắp xếp phòng thì anh chàng thực hiện clip xuất hiện ở nơi mà đáng ra, anh ta cũng không được phép vào và “bắt” các cầu thủ Man City nói “xin chào” bằng tiếng Việt - những câu chưa chắc họ đã hiểu.

Các cầu thủ Man Ciy giao lưu với fan Việt (Ảnh: Hà Thành)

Tiếp đến, cách tiếp chuyện của anh chàng thực hiện clip này cũng rất vô duyên, thậm chí mất lịch sự với lối xưng hô cộc lốc, thứ tiếng Anh được phát âm không thực sự chuẩn. Ngay cả khi Nasri đang bận gọi điện thoại, anh chàng quay clip vẫn cố phá ngang để “bắt” tiền vệ người Pháp thực hiện theo yêu cầu.

Cần phải nói thêm, clip này chỉ mang tính bột phát, không họp báo, không phỏng vấn chính thức, các cầu thủ có quyền giữ im lặng khi không trả lời, đây là chuyện bình thường với những cầu đến từ phương Tây, vốn rất coi trọng việc phát ngôn.

Tất nhiên, cái không được của cầu thủ Man City ở đây nếu có là họ chưa thực sự khéo léo trong việc phản ứng. Nếu các cầu thủ vui vẻ cười hoặc đưa tay lên chào đáp lại, mọi chuyện sẽ đơn giản đi nhiều.

Người ta tập trung vào clip “gây bão” kể trên để quy kết Man City mà quên đi còn rất nhiều clip khác đáng xem, đáng trân trọng hơn nhiều.

Trên trang chủ Man City ngay ngày đầu đội bóng này đặt chân lên dải đất hình chữ S, đã cho phát clip hình ảnh thầy trò Pellegrini đến Nội Bài trên nền một làn điệu dân ca Việt với tiếng đàn tam thập lục và đàn bầu.

Một ngày sau đó, trang chủ của Man City tiếp tục đăng bài viết có tiêu đề tạm dịch là: “Chúng tôi yêu Hà Nội mất rồi!”. Trong bài viết này, có đoạn: “Đây là một thành phố tràn đầy cảm xúc, đam mê, với rất đông khán giả nhiệt tình. Chúng tôi yêu Hà Nội mất rồi!...”

Chưa hết, bài viết còn tường thuật chi tiết chuỗi 3 sự kiện mà cầu thủ Man City tham gia trong ngày 26/7 gồm: giao lưu tại làng trẻ em SOS, ký tặng khán giả tại buổi quảng bá mẫu áo cho mùa bóng mới và tới thăm trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Gael Clichy được tặng quà sinh nhật lần thứ 30 và các cổ động viên làm rất nhiều thứ để chúng tôi được cảm thấy gần gũi như ở nhà vậy”, bài viết này nêu.

Cảm nhận về không khí từ buổi tập, bài viết còn mô tả thêm: “Khán giả đã hát, hò reo, tán thưởng màn trình diễn của các cầu thủ và Man City cũng dành tặng cho khán giả một buổi tập chất lượng cao, giàu tính giải trí. Joe Hart có hàng loạt pha cứu thua đẳng cấp. Bruno Zuculini và Raheem Sterling đều ghi bàn rất đẹp”.

Với những điều kể trên, rõ ràng Man City không đáng bị quy kết là “dửng dưng với tấm lòng fan Việt”. Xin kết thúc bài viết này bằng câu chuyện mà bầu Hiển tiết lộ. Rằng, khi bắt tay mời HLV Pellegrini đến Việt Nam, ông được HLV này đáp lại: “Chúng tôi biết bóng đá Việt Nam trình độ còn thấp, giá trị thương mại không cao. Nhưng chúng tôi nhận lời sang là vì hai tiếng Việt Nam!”