Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cổ phiếu bất động sản lao dốc mạnh, dòng tiền chuyển sang mã vừa và nhỏ

Thị trường trong nước có phiên đầu tuần khá tẻ nhạt, dù chứng khoán thế giới vẫn xanh tốt và giá dầu tăng. Thậm chí VN-Index là chỉ số duy nhất của thị trường châu Á đỏ lửa phiên này. Nguyên nhân là các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm bất động sản quá yếu.

VIC, VHM chịu lực bán mạnh

Chỉ số VNREAL đại diện các cổ phiếu bất động sản sàn HoSE đóng cửa hôm nay giảm tới 1,09%. Dĩ nhiên không phải tất cả các mã trong rổ này đều đỏ, nhưng những cổ phiếu quan trọng nhất, lớn nhất thì lại giảm. Đối với VN-Index, vốn hóa mới là điều quan trọng.

Hiện tượng phân hóa vẫn là đặc điểm nổi bật của thị trường giai đoạn này và chưa có tín hiệu kết thúc.

VIC xuất hiện lực xả lớn cuối ngày, ép giá giảm tới 2,3% so với tham chiếu. Sau khi chạm đáy tạm thời hôm 6/7 vừa qua, tới 8 phiên nhưng VIC không di chuyển đi xa được, mới tăng 0,74% so với đáy thấp nhất. VHM cũng giảm 1,67% phiên này và tình trạng giống hệt VIC, thậm chí còn tệ hơn khi đã giảm thấp hơn đáy khoảng 0,17%.

Cả VIC lẫn VHM đều đang xuất hiện lực bán mạnh hơn hẳn dòng tiền mua đỡ, nên giá không phục hồi nổi mà lịm dần. Đây là diễn biến bất lợi vì cả hai mã này vốn hóa quá lớn. Mặt khác, nếu thủng đáy ngắn hạn vừa rồi, cả VIC lẫn VHM có nguy cơ giảm xuống mức hỗ trợ thấp hơn, đồng nghĩa với gia tăng sức ép lên chỉ số.

Nhóm bất động sản hôm nay phân hóa khá mạnh và giảm nhiều hơn tăng. Số giảm có những mã rơi khá sâu như DIG giảm 5,48%, DXS giảm 3,82%, CEO giảm 2,96%, VPH giảm 2,49%, DXG giảm 2,51%, LDG giảm 2,05%, HQC giảm 1,75%... Phía tăng hầu hết là các cổ phiếu rất nhỏ và thanh khoản kém. Một số mã khác biệt có thể kể tới là HAG tăng 5,9%, NBB tăng 3,7%, ASM tăng 3,1%, NLT tăng 2,5%...

VIC là cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất hôm nay.

Hiện tượng phân hóa vẫn là đặc điểm nổi bật của thị trường giai đoạn này và chưa có tín hiệu kết thúc. VN-Index giảm 0,23% so với tham chiếu hôm nay nhưng số mã tăng và giảm gần như cân bằng. Điều đó nghĩa là cơ hội để nhà đầu tư chọn được cổ phiếu tăng vẫn là 50/50, còn lại phụ thuộc vào tài năng và may mắn.

Thật sự thị trường không có nhóm cổ phiếu nào tiêu cực nổi bật, hay tích cực hoàn toàn. Ví dụ nhóm năng lượng có những mã mạnh như REE tăng 1,67%, VSH tăng 2,4% nhưng NT2 lại giảm 0,21%, POW tăng nhẹ 0,77%. Dầu khí cũng vậy và bất động sản nói trên là rõ nhất.

Các mã nhỏ có cơ hội

Khi đã không có tính nổi bật của nhóm ngành, dòng tiền dường như đang ưu tiên về vốn hóa. Các mã vốn hóa lớn không hấp dẫn thời điểm này, vì thanh khoản quá kém. Dòng tiền vào yếu thì các mã giao dịch nhiều lại khó tăng giá. Trong khi đó các mã thanh khoản thấp dễ thay đổi cung cầu hơn và biên độ cũng hấp dẫn hơn.

Đối với các nhà đầu cơ, giá là nhân tố quyết định vì chiến lược là ăn chênh lệch trong một nhịp biến động. Tuy vậy nguyên tắc quản trị rủi ro sẽ không cho phép nhà đầu cơ “dốc túi” vào những thương vụ như vậy.

Thanh khoản vẫn đang là câu chuyện đau đầu nhất khi tín hiệu rất mờ nhạt. Cuối tuần qua thanh khoản có dấu hiệu tăng và trung bình giao dịch tuần cũng tăng. Hôm nay thanh khoản lại tụt xuống còn 11,2 ngàn tỷ đồng hai sàn nếu không tính thỏa thuận, giảm 11% so với phiên thứ Sáu tuần trước.

Trong suốt 18 phiên giao dịch gần nhất, HoSE và HNX chỉ có duy nhất 2 phiên thanh khoản đạt trên mức 13 ngàn tỷ đồng, 2 phiên trong khoảng 12 ngàn tỷ đồng, còn lại đều thấp hơn. Đó là mặt bằng thanh khoản rất kém. Đó cũng là lý do tại sao VN-Index không đi đâu xa được, vì các blue-chips cần một lượng tiền lớn mới có thể tăng giá.

Chỉ số VN-Index gần như không đổi suốt nhiều phiên.

Hệ quả của thanh khoản là các mã vừa và nhỏ đang có cơ hội tốt hơn. Thanh khoản khoảng 100 tỷ trở xuống bắt đầu có tần suất cổ phiếu tăng giá nhiều hơn, vùng giao dịch 20-50 tỷ đồng càng nhiều. Cổ phiếu tăng giá không hẳn đều có kỳ vọng lợi nhuận kinh doanh tốt, mà có yếu tố đầu cơ khá rõ.

Đối với các nhà đầu cơ, giá là nhân tố quyết định vì chiến lược là ăn chênh lệch trong một nhịp biến động. Tuy vậy nguyên tắc quản trị rủi ro sẽ không cho phép nhà đầu cơ “dốc túi” vào những thương vụ như vậy. Điều này cũng góp phần khiến thanh khoản xuống thấp như hiện tại, dù cổ phiếu phân hóa và thường có lượng tăng giá nhiều hơn giảm giá.

Khánh Nhi

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/co-phieu-bat-dong-san-lao-doc-manh-dong-tien-chuyen-sang-ma-vua-va-nho-109074.html