Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cổ phiếu các hãng vaccine lao dốc trước tranh cãi về mũi tiêm thứ 3

Sau khi hàng loạt nhà khoa học bày tỏ quan điểm chống các mũi tiêm Covid-19 tăng cường, cổ phiếu của Moderna, BioNTech, Pfizer nhuốm sắc đỏ kể từ ngày 13/9.

Chia sẻ với The Lancet, một nhóm khoa học cho biết các nghiên cứu lâm sàng không ủng hộ những lợi ích của việc tiêm mũi Covid-19 tăng cường. Nhóm các nhà khoa học này bao gồm hai chuyên gia vaccine sắp mãn nhiệm thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ là Marion Gruber và Philip Krause.

Theo Investor’s Business Daily, hai nhà khoa học được cho là đã từ chức vì thất vọng về kế hoạch triển khai chương trình tiêm vaccine tăng cường của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, diễn ra vào ngày 20/9 tới đây.

Trong khi đó, các nhà khoa học đề xuất việc thúc đẩy tiêm chủng cho những người chưa được tiêm vaccine. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hiện có khoảng 47% công dân Mỹ đủ điều kiện nhưng chưa được tham gia tiêm chủng.

“Bởi nguồn cung hạn chế, sẽ có nhiều người dân được cứu sống nhất nếu số lượng vaccine phân bổ đồng đều cho nhóm người mắc bệnh hiểm nghèo và chưa được tiêm chủng”, nhóm nhà khoa học bày tỏ ý kiến.

“Dù các mũi tiêm tăng cường có đem lại lợi ích, những lợi ích đó vẫn không lớn bằng việc cung cấp sự bảo vệ ban đầu cho những người chưa được tiêm chủng”, bà Gruber và ông Krause lên tiếng.

 Cổ phiếu Moderna, Pfizer và BioNTech đồng loạt lao dốc trước ý kiến trái chiều về mũi tiêm vaccine tăng cường. Ảnh: Shutterstock.

Cổ phiếu Moderna, Pfizer và BioNTech đồng loạt lao dốc trước ý kiến trái chiều về mũi tiêm vaccine tăng cường. Ảnh: Shutterstock.

Sau ý kiến trái chiều về quyết định của tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán của các hãng dược có phiên giao dịch “đỏ lửa” trong ngày 13/9.

Cụ thể, ngày 13/9, cổ phiếu BioNTech lao dốc thẳng đứng, từ mốc giá 349 USD (cuối phiên ngày 10/9) xuống còn 324 USD - mức thấp nhất trong ngày. Hiện, cổ phiếu BioNTech có giá 335 USD/cổ, thấp hơn 12% so với mức cao nhất trong một tháng qua.

Tương tự, trong ngày 13/9, cổ phiếu Moderna và Pfizer giảm lần lượt 6,7% và 2,8%. Hiện, cổ phiếu Moderna và Pfizer giao dịch lần lượt ở mức 430 USD và 44,6 USD.

Theo Barron's, trong ngày 14/9, công ty CureVac công bố quyết định hủy hợp đồng với 2 công ty sản xuất vaccine Covid-19 vì thử nghiệm lâm sàng vaccine CureVac - được gọi là CVnCoV - chỉ đạt 48% hiệu quả.

Tương tự các hãng dược khác, cổ phiếu của CureVac chứng kiến đà giảm sau tuyên bố hủy hợp đồng. Cổ phiếu CureVac giảm 8% trong giao dịch tiền thị trường ngày 14/9. Tính đến phiên giao dịch cuối ngày 13/9, cổ phiếu CureVac lao dốc 18,5% trong năm nay.

Ra mắt công chúng vào 8/2020, đến cuối tháng 5/2021, giá cổ phiếu CureVac tăng gần 100%. Sau đó, cổ phiếu này từng giảm mạnh vào tháng 6, khi công ty báo cáo dữ liệu đáng thất vọng từ những đợt thử nghiệm vaccine CVnCoV.

Linh Đỗ