Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cổ phiếu của địa ốc Hoàng Quân không mua nổi ly trà đá

Cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân hiện đang ở mức giá 'đáy của đáy', chỉ 1.390 đồng/cp, giảm hơn 26% trong vòng một năm qua.

CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân vừa công bố BCTC quý II/2019 với doanh thu thuần đạt gần 78 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ. Doanh thu phần lớn đến từ hoạt động bán bất động sản (BĐS), trong kỳ này Hoàng Quân không ghi nhận doanh thu từ hoạt động xây dựng.

Lợi nhuận gộp của công ty đạt 68 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán giảm 93% chỉ còn 9 tỷ đồng. Trong kỳ, doanh thu tài chính của Hoàng Quân giảm tới 81%, còn hơn 1,5 tỷ đồng do không được ghi nhận khoản mục lợi nhuận được chia từ thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh như quý II/2018.

Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận sau thuế quý II/2019 đạt hơn 10 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty mang về 194 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 10% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế tăng 2%, đạt gần 21 tỷ đồng.

Địa ốc Hoàng Quân sụt giảm doanh thu mạnh.

Trước đó, công ty đặt kế hoạch các chỉ tiêu kinh doanh năm 2019 gấp hơn 3 lần so với thực hiện năm 2018 với doanh thu thuần đạt 1.513 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 145 tỷ đồng. Đã có ý kiến cho rằng kế hoạch kinh doanh năm 2019 của Hoàng Quân là “viễn tưởng”.

Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn đã rất tự tin rằng kế hoạch năm 2019 trong tầm tay, do công ty có những khoản doanh thu, lợi nhuận chắc chắn đạt được từ các dự án hiện tại nhưng chưa đủ điều kiện hoạch toán. Thuận lợi của công ty là có tới 50 dự án đã được cấp phép xây dựng.

Thế nhưng, so với kế hoạch đề ra về lợi nhuận, địa ốc Hoàng Quân mới chỉ thực hiện được 14% chỉ tiêu, dù năm 2019 đã đi được một nửa chặng đường. Vẫn còn nửa chặng đường của năm 2019 phía trước, Hoàng Quân sẽ làm gì để hoàn thành nốt 86% kế hoạch còn lại?

Tính đến ngày 30/6/2019, hàng tồn kho của công ty ghi nhận 744,1 tỷ đồng, trong đó chi phí sản xuất kinh doanh dở dang hơn 617 tỷ đồng, còn lại gần 127 tỷ đồng là hàng hóa BĐS. Thặng dư vốn cổ phần chỉ còn ghi nhận âm hơn 531 tỷ đồng, trong khi đầu năm âm hơn 576 tỷ đồng.

Một số hàng hóa bất động sản và chi phí dự án đã được dùng thế chấp đảm bảo cho khoản vay của BIDV, chi nhánh Bắc Sài Gòn để đầu tư vào dự án xây dựng nhà ở xã hội HQC Plaza.

Kết quả kinh doanh sụt giảm của Hoàng Quân đã dẫn đến việc cổ phiếu lao dốc trên sàn chứng khoán. Trong quá khứ, đã có thời điểm thị giá cổ phiếu HQC đạt mức đỉnh 23.493 đồng/cp nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ còn 1.390 đồng/cp, “bốc hơi” 94% giá trị.

Trong năm 2019, Hoàng Quân sẽ giảm tỷ trọng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, phân khúc bị cho là điểm yếu nhất của công ty trong vài năm gần đây. Theo đó, công ty chỉ tập trung hoàn thành các dự án nhà ở xã hội đã và đang đầu tư dang dở, đồng thời nâng tỷ trọng BĐS thương mại, ưu tiên phân khúc nhà ở trung cấp.

Hoàng Quân cũng xem xét thoái vốn, chuyển nhượng các dự án không còn phù hợp với chiến lược kinh doanh. Ngoài ra, công ty sẽ khởi động thêm mảng nông nghiệp thông qua việc thành lập công ty TNHH MTV Nông nghiệp Hoàng Quân do công ty mẹ sở hữu 100%.

Dự kiến doanh thu và lợi nhuận của công ty trong giai đoạn năm 2019-2021 là năm sau gấp đôi năm trước.

Tuy nhiên, để từ kế hoạch đến hoàn thiện được các mục tiêu đưa ra địa ốc Hoàng Quân cần một phép màu.

Linh Đan

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/co-phieu-cua-dia-oc-hoang-quan-khong-mua-noi-ly-tra-da-d489749.html