Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cổ phiếu giảm sàn 2 phiên liên tiếp, các 'sếp' một doanh nghiệp tung hàng đồng tỷ đỡ giá

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) và Tổng giám đốc Trần Huy Thanh Tùng vừa thông báo đăng ký mua cổ phiếu MWG khi cổ phiếu này giảm sàn 2 phiên liên tiếp, mất hơn 40% giá trị sau 2 tháng gần nhất và về lại vùng giá hồi tháng 8/2020.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Tài đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu MWG trong thời gian 14/11 - 13/12. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Hiện, ông Tài đang sở hữu trực tiếp hơn 34,1 triệu cổ phiếu MWG, và nếu mua thành công toàn bộ số cổ phiếu đã đăng ký, lượng sở hữu của ông Tài sẽ tăng lên 35,1 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 2,4% cổ phần doanh nghiệp.

Sau 2 tháng gần nhất, cổ phiếu MWG đã mất hơn 40% giá trị và về lại vùng giá hồi tháng 8/2020.

Sau 2 tháng gần nhất, cổ phiếu MWG đã mất hơn 40% giá trị và về lại vùng giá hồi tháng 8/2020.

Tương tự, Tổng giám đốc Trần Huy Thanh Tùng đăng ký mua vào 500.000 cổ phiếu, theo hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 11/11 - 9/12.

Được biết, ông Tùng hiện tại nắm giữ trực tiếp hơn 10,6 triệu cổ phiếu MWG, tương đương 0,7% cổ phần doanh nghiệp. Nếu mua vào đủ số lượng như đăng ký, tỷ lệ sở hữu của ông tại Thế Giới Di Động sẽ tăng lên 0,8%.

Tạm tính theo giá chốt phiên ngày 7/11, số tiền mà ông Tài và ông Tùng dự kiến chi ra để hoàn tất giao dịch lần lượt là khoảng 43 tỷ và hơn 21 tỷ đồng.

Nhìn chung, bên cạnh ảnh hưởng đà giảm điểm chung của thị trường, áp lực bán cổ phiếu MWG được cho là đến từ kết quả kinh doanh có phần chậm lại. Doanh thu thuần quý III đạt hơn 32.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế trên 900 tỷ đồng, lần lượt tăng 32% và 15% so với cùng kỳ.

Cần lưu ý rằng kết quả này đang so sánh trên mức nền thấp của cùng kỳ khi doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do phải đóng hàng trăm cửa hàng để chống dịch. So với các quý liền trước, kết quả trên có chiều hướng đi xuống.

Sau 9 tháng, tổng doanh thu của tập đoàn đạt gần 103.000 tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch. Tuy nhiên, lợi nhuận lũy kế của doanh nghiệp mới hoàn thành 55% chỉ tiêu khi đạt gần 3.500 tỷ đồng.

Trên một diễn biến khác, gần đây Thế Giới Di Động còn lên tiếng bác bỏ các tin đồn lan truyền trên mạng xã hội, khẳng định hơn 1.600 tỷ đồng trái phiếu mà doanh nghiệp này đang đầu tư ngắn hạn có tài sản đảm bảo, cam kết mua lại từ đơn vị bảo lãnh, đến hạn thanh toán trong 1-3 tháng tới.

Doanh nghiệp khẳng định 80% trái phiếu trong danh mục đang nắm giữ không liên quan ngành bất động sản và 100% trái phiếu không có mối quan hệ nào với các tổ chức, đơn vị đang bị điều tra, nhắc đến gần đây liên quan đến các sai phạm trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Liên quan đến việc lãnh đạo các doanh nghiệp tung tiền đỡ giá cổ phiếu khi cổ phiếu nhiều doanh nghiệp không ngừng lao dốc, thống kê của FiinTrade cho thấy, trong 3 tháng trở lại đây, lãnh đạo và người liên quan của doanh nghiệp liên tiếp mua ròng cổ phiếu. Đặc biệt, trong tháng 11/2022, họ dự kiến mua ròng 1.100 tỷ đồng. Trong khi đó, các cổ đông tổ chức cũng dự kiến mua ròng 1.200 tỷ đồng.

Tổng cộng, giá trị mua ròng từ cổ đông nội bộ dự kiến trong tháng 11/2022 là khoảng 2.300 tỷ đồng.

Cũng theo FiinTrade, nếu so với các giai đoạn trước đây của thị trường chứng khoán, giá trị các giao dịch đăng ký mua của lãnh đạo và người liên quan chưa có gì đột biến.

"Tuy nhiên nếu so với quy mô thanh khoản thị trường (hiện chỉ khoảng 10 nghìn tỷ/phiên so với 20 - 25 nghìn tỷ của năm ngoái), lực mua ròng này cũng có vai trò hỗ trợ giá cổ phiếu nếu như các lãnh đạo thực sự mua vào mạnh như đã đăng ký", báo cáo nêu.

Xét theo nhóm ngành, cổ phiếu bất động sản là nhóm được cổ đông nội bộ (tổ chức và ban lãnh đạo) đăng ký mua vào tích cực nhất, với giá trị dự kiến đạt 2.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, họ không mua diện rộng mà chỉ tập trung vào một số cổ phiếu như: NVL, KDH, NLG, DXG và DIG.

"Đây đều là những cổ phiếu có giá giảm khá sâu trong các tháng gần đây và cũng thường xuyên có các giao dịch mua/bán của các lãnh đạo và người liên quan", FiinTrade lưu ý.

C.Giang