Cổ phiếu GMD có tiếp tục nổi sóng trong các tháng cuối năm?

Gốc
Sau một năm 2016 lặng sóng, chỉ đi ngang trong khoảng 25.000-30.000 đồng, cổ phiếu GMD của Công ty cổ phần Gemadept đã bất ngờ tăng giá mạnh và vượt ngưỡng kháng cự 30.000 đồng vào tháng 3/2017, tiến về đỉnh cũ quanh mức 40.000 – 44.000 đồng đã thiết lập vào tháng 9/2009. Trong khi đó, lợi nhuận nửa đầu năm 2017 của Gemadept (GMD) lại chỉ tăng rất thấp, 5% so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu GMD có tiếp tục nổi sóng trong các tháng cuối năm? - Ảnh 1

Hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm có xu hướng chững lại

Nửa đầu năm 2017, doanh thu chỉ đạt 1.865 tỷ đồng, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp giảm 12,3% so với cùng kỳ, trong đó, cả 2 lĩnh vực kinh doanh chính là cảng biển và logistics đều suy giảm. Đối với lĩnh vực cảng biển, lợi nhuận gộp từ 2 cảng Nam Hải và Nam Hải Đình Vũ giảm 13%. Còn đối với lĩnh vực logistics, chi phí nhiên liệu cao hơn có thể là nguyên nhân khiến lợi nhuận gộp giảm 11%.

Tuy nhiên, lợi nhuận ròng từ hoạt động kinh doanh năm nay vẫn cao hơn so với năm trước do trong 6 tháng đầu năm 2016, khách hàng đã thanh lý 2 tàu container và chịu lỗ 53 tỷ đồng, đồng thời phát sinh chi phí khác tăng đột biến 63 tỷ đồng. Nếu loại trừ các khoản thu nhập, chi phí bất thường và biến động tỷ giá, lợi nhuận trong nửa đầu năm 2017 của Gemadept giảm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhẹ, lợi nhuận thậm chí giảm mạnh trong Quý 2 nhưng tính từ đầu năm 2017 đến nay, giá cổ phiếu GMD đã tăng 40% so với thời điểm đầu năm.

Cổ phiếu GMD có tiếp tục nổi sóng trong các tháng cuối năm? - Ảnh 2

Kỳ vọng từ lợi nhuận đột biến từ Quý 3 tiếp tục kéo giá cổ phiếu thăng hoa

Đại hội đồng cổ đông năm 2017 của GMD đã có kế hoạch thoái vốn tại một số công ty để tập trung cho lĩnh vực logistic và kinh doanh cảng biển. Tuy nhiên, trong suốt quý 2/2017 không có thêm thông tin gì về việc chuyển nhượng này. Bất ngờ đến ngày 17/8/2017, GMD đã công bố thoái vốn 51% vốn tại Cảng quốc tế Hoa Sen – Gemandept, cùng với Tập đoàn Hoa Sen thoái 45% cho đối tác nước ngoài.

Theo báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, lợi nhuận dự kiến thu được từ khoản thoái 51% vốn trong Cảng Quốc tế Hoa Sen – Cái Mép có thể lên đến 115 tỷ VND. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ tiếp tục ghi nhận việc bán 15% cổ phần còn lại trong tòa nhà CJ Tower, ước tính lợi nhuận thu về khoảng 100 tỷ đồng.

Nếu giả định hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn duy trì ổn định như cùng kỳ năm 2016 (96 tỷ đồng) thì lợi nhuận Quý 3 này, dự kiến khách hàng có thể công bố ở mức  khoảng 311 tỷ đồng. Phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của cảng Hoa Sen – Gemadept sẽ không được hạch toán nữa do công ty mẹ không còn chi phối liên doanh này.

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động của Gemadept do đây là cảng quy mô cảng nhỏ, hoạt động kém hiệu quả. Ngoài ra, Gemadept cũng dự kiến sẽ hoàn thành việc chuyển nhượng tối đa 51% hoạt động Logistic qua 2 công ty Vận tải biển Gemadept Holding và Logistic Gemadept Holding trong năm nay. Ước tính lợi nhuận dự kiến từ đợt bán này vào khoảng 80 triệu USD (tương đương 1.640 tỷ) lợi nhuận trước thuế.

Ngoài ra, việc hoàn thành phát hành riêng lẻ 108,8 triệu cổ phiếu cho Vietnam Investment Fund II, LP và bà Lê Thúy Hường trong tháng 6/2017 cũng có tác động tích cực, giúp cho Gemadept giảm bớt áp lực nợ vay (6%/năm) cho khoản vay 50,7 triệu USD. Ước tính chi phí lãi vay hàng năm sẽ giảm 68 tỷ đồng/năm và khoảng 10 tỷ đồng chi phí do biến động tỷ giá. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh của khách hàng trong thời gian tới.

Khi hoàn thành việc chuyển nhượng vốn tại các công ty trên cũng là lúc GMD sẽ chi trả cổ tức đặc biệt 85%, đồng thời chi trả 15% cổ tức của năm 2016 chưa thực hiện. Đây chính là một trong những thông tin hỗ trợ lớn cho giá cổ phiếu của GMD trong các tháng cuối năm.

Một trong những doanh nghiệp đã từng thực hiện chi trả cổ tức đặc biệt lên đến 20.000 đồng/cổ phiếu như Tập đoàn Kido (mã KDC) cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá cổ phiếu qua nhiều phiên. Giá cổ phiếu công ty này đã tăng liên tục và ngay sau thời điểm công bố thông tin trả cổ tức đặc biệt, giá cổ phiếu tăng thêm 30% so với tại thời điểm chốt quyền.

Hoặc trường hợp của FPT, giá cổ phiếu đã tăng 50% sau khi công bố ý định thoái vốn trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại để tập trung nguồn lực cho mảng kinh doanh cốt lõi hoặc có lợi thế hơn. Và trong bối cảnh hiện nay thì đó cũng có thể là bước đi khôn ngoan với định giá thương vụ cao hơn so với định giá của họ giao dịch trên thị chường chứng khoán.

Thực tế, mảng kinh doanh doanh vận tải biển của GMD đang lỗ và trong bối cảnh các tập đoàn vận tải biển trên thế giới đều đang gặp khó khan như Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) phải phá sản, ba hãng tàu K'Line, NYK và MOL (Nhật Bản) phải sáp nhập, Cosco và China Shipping (Trung Quốc) sáp nhập, CMA-CGM mua lại APL, Hapag -Lloyd (Đức) sáp nhập UASC (United Arap), thì việc GMD bán đi cho các đơn vị có thể vận hành và phát triển tốt hơn,chỉ nhận cổ tức cũng có thể là một chiến lược tốt và nhận được sự đồng thuận của cổ đông GMD trong các quyết định quan trọng này.

Với mảng kinh doanh còn lại chủ yếu là sở hữu và vận hành cảng hiện tại cũng như các dự án mở rộng và đầu tư vào chiều sâu, GMD là một trong các đơn vị có bề dầy và kinh nghiệm tốt nhất ở Việt Nam để có thể phát triển và kinh doanh dựa trên tốc độ tăng trưởng cao của thương mại và xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Nếu GMD hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phiếu và công bố chi trả cổ tức đặc biệt, liệu lịch sử có tiếp tục lặp lại?

H.NGUYÊN

Tin nóng

Tin mới