Cổ phiếu thép kéo trần, VN Index mất điểm vì cổ phiếu nhà băng

Thông tin các nhà máy thép của châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng do chi phí năng lượng tăng cao, đã giúp cho nhóm cổ phiếu thép bật tăng mạnh mẽ trong phiên hôm nay (5-9).

Việc Nga cắt giảm khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đang mang đến nhiều thiệt hại cho khối này. Cho đến nay khoảng 3 triệu tấn thép không gỉ của EU đang đứng trước rủi ro. Với chi phí năng lượng tăng cao, nhiều nhà máy đang không đủ khả năng để duy trì sản xuất.

Với thông tin này, nhiều người cho rằng giá thép sẽ tăng cao và các doanh nghiệp thép trong nước sẽ được hưởng lợi nhờ giá thép tăng. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho nhóm CP thép “hút” được dòng tiền mạnh mẽ.

Lực cầu này giúp cho hàng loạt mã CP kết phiên trong trạng thái dư mua trần (tăng 7%) như: NKG, HSG, TLH… Mã CP đầu ngành là HPG cũng bật tăng 3,9% với hơn 26 triệu CP được khớp lệnh.

Tuy nhiên, sự khởi sắc của nhóm CP thép đã không thể giúp VN Index giữ được sắc xanh do tác động tiêu cực từ nhóm CP ngân hàng. Kết phiên hôm nay, chỉ số này giảm 3,16 điểm (tương đương 0,25%) xuống 1.277,35 điểm.

Ngoài CP thép, nhóm dầu khí và phân bón giữ được sắc xanh nhờ lực cầu tiếp tục duy trì mức cao.

Ngược lại, sắc đỏ xuất hiện ở phần lớn các nhóm ngành còn lại như: ngân hàng, CK, bất động sản, thủy sản, dệt may. Cụ thể, toàn sàn HoSE có 283 mã giảm, so với 168 mã tăng và 69 mã đi ngang.

Bên rổ VN30, số mã giảm cũng chiếm áp đảo với 26 mã, so với 6 mã tăng và 3 mã đứng giá. Đáng chú ý là nhóm CP trong rổ VN30 tác động tiêu cực lên VN Index trong phiên hôm nay có sự góp mặt của gần như toàn bộ các mã CP ngân hàng như: BID, CTG, HDB, VCB, VIB, VPB, TCB, STB, MBB, ACB.

Việc dòng tiền rút ra khỏi nhóm CP nhà băng khiến cho thanh khoản của HoSE tiếp tục duy trì ở mức thấp với 524 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 13.402 tỷ đồng.

Phía sàn Hà Nội, 2 chỉ số kết phiên trong trạng thái trái ngược, khi HNX Index tăng 0,89 điểm, còn UPCoM Index giảm 0,67 điểm.

Hải Hồ

Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/chung-khoan/co-phieu-thep-keo-tran-vn-index-mat-diem-vi-co-phieu-nha-bang-109036.html