“Cơ quan An ninh Mỹ vượt quá quyền hạn hàng ngàn lần”

Gốc
VOV.VN - NSA đã thường xuyên tùy tiện xâm phạm quyền riêng tư, theo các thông tin từ kiểm toán nội bộ của cơ quan này.

Báo Washington Post của Mỹ hôm 15/8 đăng những thông tin khẳng định, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã vi phạm các quy tắc về tôn trọng quyền cá nhân và vượt quá quyền hạn hàng nghìn lần mỗi năm kể từ khi được trao thêm quyền do thám năm 2008.

Thông tin đưa ra dựa trên hoạt động kiểm toán nội bộ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ và một số tài liệu mật. Tất cả đều nằm trong số những tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cung cấp.

Biểu tượng NSA (ảnh: huffingtonpost)

Một trong các tài liệu được tờ báo trích dẫn cho thấy, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã chỉ đạo nhân viên sửa đổi các báo cáo trình Bộ Tư pháp và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, thay các chi tiết cụ thể bằng những ngôn từ chung chung.

Một báo cáo điều tra nội bộ công bố giữa năm ngoái cũng cho thấy, có gần 3.000 vụ thu thập, lưu trữ, tiếp cận và phân phối dữ liệu không được cấp phép. Rất nhiều trường hợp xuất phát từ sự bất cẩn và thiếu tôn trọng các quy định, cũng như nguyên tắc hoạt động chung.

Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng sau khi chương trình giám sát mật của NSA bị tiết lộ. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ cải tổ chương trình do thám để đảm bảo sự giám sát chặt chẽ và tính minh bạch cao./.

Tin nóng

Tin mới