Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đề xuất quy định giảm 85% khí lạnh HFC trong 15 năm tới

Gốc
Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) ngày 3/5 đã đề xuất quy định giảm dần theo giai đoạn việc sử dụng khí lạnh hydrofluorocarbons (HFC), loại khí chuyên dùng cho tủ lạnh và máy điều hòa, một trong những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính. Cụ thể, mục tiêu đặt ra là giảm 85% HFC trong 15 năm tới (tương đương giảm phát thải 900 triệu tấn khí CO2).

Sự nóng lên toàn cầu là một cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong thái độ. (Ảnh: UNESCO)

Đề xuất này được đưa ra dựa trên luật được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12/2020, trong đó yêu cầu EPA ra quy định loại bỏ dần các sản phẩm HFC và xây dựng kế hoạch nhập khẩu trong 15 năm tới.

Quy định mới bao gồm việc phân bổ hạn ngạch cho từng nhà sản xuất và nhập khẩu HFC để quốc gia này có thể đảm bảo tiến độ loại bỏ dần chất làm lạnh nói trên. Khí lạnh HFC được cho là mạnh hơn CO2 từ hàng trăm đến hàng nghìn lần trong việc khiến Trái Đất nóng lên.

EPA khẳng định việc giảm dần việc sử dụng loại khí lạnh này là hành động quan trọng để kiểm soát tình trạng nóng lên toàn cầu.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Nguồn Ngày Nay https://ngaynay.vn/co-quan-bao-ve-moi-truong-my-de-xuat-quy-dinh-giam-85-khi-lanh-hfc-trong-15-nam-toi-post106985.html