(Congluan.vn)-Gia đình ông Ngô Minh Thuyên (SN 1962) ở Xóm 6, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang sống bình yên thì bất ngờ và choáng váng vì người con trai Ngô Văn Ngọc (SN 1985) bị bắt để điều tra xử lý về tội danh lái xe gây tai nạn chết người. Kỳ lạ thay, anh Ngọc không biết lái xe, không hề đụng đến vô lăng xe, là khách đi xe như bao người khác khi xe gây ra tai nạn, nhưng đã bị cơ quan điều tra công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk khởi tố tội danh điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông nghiêm trọng.

(Congluan.vn)-Gia đình ông Ngô Minh Thuyên (SN 1962) ở Xóm 6, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang sống bình yên thì bất ngờ và choáng váng vì người con trai Ngô Văn Ngọc (SN 1985) bị bắt để điều tra xử lý về tội danh lái xe gây tai nạn chết người. Kỳ lạ thay, anh Ngọc không biết lái xe, không hề đụng đến vô lăng xe, là khách đi xe như bao người khác khi xe gây ra tai nạn, nhưng đã bị cơ quan điều tra công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk khởi tố tội danh điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Không biết lái xe làm sao cầm lái gây tai nạn?

Chuyến xe định mệnh

Ông Ngô Minh Thuyên cho biết: "Vào thời điểm cuối tháng 2/2010, có người bạn của cháu gọi điện thoại cho Ngọc vào Đăk Lăk kiếm việc làm. Ngay sau đó, Ngọc vào Đăk Lăk tìm bạn nhưng lại mất liên lạc, nên ngày 26/2/2010 phải vội vàng nhảy xe khách số 48K - 0277 về gấp Thanh Hóa. Khi xe đến địa phận xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) thì bị tai nạn lật xe”. Cũng chính từ vụ tai nạn này, tai họa từ trên trời rơi xuống đầu Ngô Văn Ngọc

Sáng sớm ngày 26/2/2010, xe khách số 48K - 0277 xuất bến từ huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông) đi Nho Quan (Ninh Bình). Ông Phan Đức Tiến (SN 1967) lái xe theo lệnh vận chuyển hành khách của Bến xe Đăk R’lấp. Đi trên xe có vợ chồng chủ xe Võ Văn Bình (SN1965) và Đặng Thị Tuyết (SN1968) cùng phụ xe Nguyễn Văn Trung (1984). Vào lúc 9 giờ, xe chạy đến Km 614+500 Quốc lộ 14 thuộc địa phận xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lă k) thì gặp tai nạn do xe khách mang biển số 36M - 4766 chạy cùng chiều va quệt mạnh, xe khách số 48K - 0277 lật nghiêng làm chủ xe Võ Văn Bình chết tại chỗ. Lái xe Phan Đức Tiến bị thương nặng và bị chết 3 ngày sau đó tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai. Vợ chủ xe Đặng Thị Tuyết bị thương và hôn mê đến chiều mới tỉnh. Sau khi gây tai nạn, tài xế lái xe 36M - 4766 nhanh chóng thoát khỏi hiện trường, bỏ mặc nạn nhân của xe khách 48K-0277 ở lại. Sau 4 ngày, công an huyện Ea H’leo đã tạm giữ xe khách 36M - 4766 để điều tra làm rõ vụ việc.

Ông Ngô Minh Thuyên và vợ là Phạm Thị Chung choáng váng khi đọc Thông báo của Công an Đăk Lắc gửi bà Đặng Thị Tuyết nói về khởi tố bị can đối với con trai.

Suốt thời gian dài, bà Đặng Thị Tuyết đã gõ cửa rất nhiều cơ quan chức năng, yêu cầu phải làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với những kẻ gây tai nạn giao thông. Công an huyện Ea H’leo có Thông báo số 12 ngày 22/3/2012, Công an tỉnh Đăk Lăk có các Thông báo số 621/TB-PC44 ngày 24/3/2012 cho bà Tuyết biết rằng, Phan Đức Tiến lái xe 48K-0277 gây tai nạn nhưng đã chết nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Ít lâu sau, ngày 15/8/2012, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ea H’leo ra quyết định số 01/KDDT-HS “Khởi tố vụ án hình sự về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện đường bộ tại Điều 202 của Bộ luật hình sự” đối với vụ việc trên. Sau hơn 1 năm, công tác điều tra vẫn bế tắc. Trong lúc đó, bà Đặng Thị Tuyết vẫn nhiều lần khiếu nại đòi hỏi cơ quan điều tra phải xác minh làm rõ sự việc.

Cơ quan CSĐT “tìm người chết thế”?

Ngày 4/9/2013, Công an tỉnh Đăk Lăk có công văn số 1844 trả lời bà Đặng Thị Tuyết với nội dung: “Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo đã ra quyết định khởi tố bị can số 208, Lệnh bắt bị can số 44 đối với Ngô Văn Ngọc, SN 1985, HKTT: Xóm 6, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Do Ngô Văn Ngọc đã bỏ trốn nên đang bị truy nã”.

Ngày 12/9/2013, Công an huyện Ea H’leo có công văn số 303/CV gửi bà Tuyết ghi rõ: “Ngày 15/8/2013 cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo đã ra quyết định khởi tố bị can số 208, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ea H’leo ra quyết định phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam số 43. Sau khi xác định bị can Ngô Văn Ngọc đã bỏ trốn, hiện nay không xác định được bị can Ngô Văn Ngọc đang làm gì, ở đâu. Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo ra Quyết định truy nã số 07 ngày 17/8/2013 đối với Ngô Văn Ngọc. Ngày 17/82013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo đã sơ kết điều tra, ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án”.

Hoài nghi về việc giải quyết vụ việc trên, ngày 23/11/2013 bà Đặng Thị Tuyết đã từ Đăk Lăk ra Thanh Hóa và lần mò về tận nhà ông Ngô Minh Thuyên (bố đẻ của Ngọc) ở Xóm 6, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn để hỏi xem việc anh Ngô Văn Ngọc có bị khởi tố bị can như thông báo của công an gửi cho mình hay không? Đồng thời tìm hiểu việc anh Ngọc có phải đang bị truy nã? Khi làm việc tại nhà ông Thuyên, lúc này bà Tuyết đã gặp anh Ngọc và được biết từ ngày về Thanh Hóa 27/2/2010 đến nay, anh chưa hề rời khỏi quê nhà và cũng chưa bao giờ nhận được quyết định khởi tố bị can đối với mình. Tiếp tục tìm hiểu tại UBND xã Nga Bạch và cơ quan chức năng huyện Nga Sơn, bà Tuyết đều được cho biết, không hề có niêm yết Lệnh truy nã đối với Ngô Văn Ngọc. Bà Tuyết đã ghi âm toàn bộ các cuộc nói chuyện và in thành đĩa CD.

Bà Đặng Thị Tuyết đang đọc lại đơn khiếu nại về xử lý vụ tai nạn giao thông

Trở về Đăk Lắc, bà Tuyết đến gặp ông Viện trưởng Viện KSND huyện Ea H’leo giao đĩa CD và cho biết, anh Ngọc không hề nhận được quyết đinh khởi tố bị can và vẫn ở nhà làm ăn với gia đình bình thường, đặc biệt không hề bỏ trốn. Tại quê nhà vẫn không có lệnh truy nã như những công văn công an đã gửi cho bà Tuyết. Qua thông tin bà Tuyết cung cấp, vài ngày sau đó, công an đã bắt anh Ngô Văn Ngọc và di lý vào Đăk Lăk để phục vụ cho công tác điều tra. Đến nay, anh Ngọc đã bị tạm giam 3 tháng, nhưng công tác điều tra vẫn chưa kết thúc.

Điều đáng nói rằng, anh Ngô Văn Ngọc không hề biết lái xe ô tô, cũng chưa bao giờ sờ đến vô lăng xe, chỉ là hành khách đi xe như những người khác nhưng bi bắt tạm giam vì “tội lái xe gây tai nạn chết người”. Đây là điều thật kỳ lạ? Qua quá trình điều tra, chúng tôi được biết, có một số nhân chứng giả cung cấp thông tin sai sự thật về vụ tại nạn giao thông. Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Trung (SN1984) phụ xe 48K-0277 chứng kiến vụ việc tại nạn giao thông trên cho biết, trong ngày 26/2/2010 lái xe Phan Đức Tiến là người điều khiển phương tiện. Đối với bà Tuyết là chủ xe, chưa bao giờ biết Ngọc là ai, cũng như Ngô Văn Ngọc không hề quen biết bà Tuyết.

Để làm sáng tỏ sự việc ai lái chuyến xe định mệnh này, bà Đặng Thị Tuyết đã làm đơn gửi cơ quan bảo vệ pháp luật yêu cầu được đối chất với anh Ngọc là người hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giam công an huyện Ea H’leo.

Hoàng Nguyên