Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cơ quan đại diện thương mại Mỹ kêu gọi hoãn quyết định về TRIPS

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ ủng hộ lùi 6 tháng đối việc đưa ra quyết định mở rộng các trường hợp linh hoạt của Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS).

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ. (Nguồn: EPA)

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ. (Nguồn: EPA)

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 6/12 cho biết cơ quan này ủng hộ lùi 6 tháng đối việc đưa ra quyết định có mở rộng các trường hợp linh hoạt của Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) hay không để có thêm thời gian nghiên cứu và thảo luận.

Trước đó, hồi tháng Sáu năm nay, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đồng ý mở rộng một số trường hợp linh hoạt cho các nước đang phát triển trong áp dụng TRIPS đối với quyền sở hữu trí tuệ, những phát minh liên quan đến vaccine ngừa COVID-19, song các nhóm doanh nghiệp cho rằng điều này làm suy yếu quyền sở hữu trí tuệ, trong khi một số ý kiến cho rằng thỏa thuận trên không đủ mạnh để giải quyết đại dịch COVID-19.

Theo thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO, các thành viên của WTO có 6 tháng, đến ngày 17/12, để quyết định có mở rộng các trường hợp linh hoạt liên quan việc sản xuất và cung cấp các phương pháp chẩn đoán và điều trị COVID-19 hay không, tuy nhiên các cuộc thảo luận của WTO hiện vẫn chưa có nhiều tiến triển.

USTR cho biết Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) sẽ được yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra toàn diện nhằm cung cấp thêm thông tin cho nghiên cứu của WTO.

Tuyên bố nêu trên của USTR được đưa ra sau khi cơ quan này thực hiện một cuộc khảo sát các nhà lập pháp và các bên liên quan. USTR đã công bố một bản tóm tắt về các cuộc tham vấn, các lập luận ủng hộ và phản đối việc mở rộng các trường hợp linh hoạt nói trên.

Theo USTR, cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ bao gồm tổng quan về chẩn đoán và điều trị COVID-19 cũng như tình hình chuỗi cung ứng các sản phẩm liên quan; thông tin về ngành sản xuất toàn cầu và thị trường toàn cầu cho các sản phẩm đó; dữ liệu về thương mại toàn cầu trong chẩn đoán và điều trị COVID-19 và tổng quan về các điều khoản TRIPS có liên quan cũng như danh sách các quốc gia đang muốn tiếp cận quyền sở hữu trí tuệ đối với thuốc điều trị COVID-19./.

Kiều Trang (TTXVN/Vietnam+)