PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

PV: Hiện nay một số báo đưa thông tin về việc cơ quan công an đã công bố kết luận về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Hướng Hóa, Quảng Trị là do tiêm nhầm thuốc. Cục Y tế dự phòng có ý kiến về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

PGS.TS. Trần Đắc Phu: Trước sự việc một số báo đưa thông tin đã có kết luận của cơ quan công an về vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Hướng Hóa, Quảng Trị là do tiêm nhầm thuốc Oxytocin, Cục Y tế dự phòng cũng đã liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Quảng Trị và được thông báo, hiện chưa có kết luận chính thức về vấn đề này ngoài việc trước đây Cơ quan này đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”. Trên một số báo điện tử mới đây cũng đã đăng các bài viết nêu rõ về việc Công an tỉnh Quảng Trị vẫn đang trong quá trình khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc và chưa đưa ra kết luận gì khác.

PV: Vậy xin ông cho biết việc tiêm nhầm thuốc trong khi thực hành tiêm chủng có xảy ra trên thế giới và tại Việt Nam hay không?

PGS.TS. Trần Đắc Phu: Về tử vong sau tiêm chủng, trên thế giới cũng đã ghi nhận những trường hợp sau điều tra đã xác định nguyên nhân không phải do vắc xin mà do lỗi thực hành tiêm chủng như tại Yemen năm 1997, đã tiêm nhầm Insulin cho 70 trẻ và gây tử vong cho 21 trẻ. Năm 2002, cũng đã xảy ra trường hợp tiêm nhầm tại Đài Loan khi nữ hộ sinh tiêm thuốc giãn cơ (Atracurium) cho 7 trẻ sơ sinh thay vì vắc xin viêm gan B khiến 1 trẻ tử vong.

Tại Việt Nam, ngày 20/7/2013 đã xảy ra 3 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng song chưa từng xảy ra trong suốt quá trình 25 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Tại Việt Nam cũng chưa bao giờ xảy ra trường hợp tiêm nhầm thuốc, tuy nhiên nếu các trường hợp này mà qua điều tra xác định đi đến kết luận là do tiêm nhầm thuốc thì đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam.

Đến nay nguyên nhân do vắc xin đã được loại trừ và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, làm 3 trẻ sơ sinh bị tử vong, theo quy định tại Điều 99, Bộ Luật Hình sự.

PV: Để nâng cao chất lượng tiêm chủng, đảm bảo tốt việc thực hành tiêm chủng, Bộ Y tế đã chỉ đạo vấn đề này như thế nào?

PGS.TS. Trần Đắc Phu: Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng trong thời gian tới, ngày 21/8/2013, Bộ Y tế ban hành và triển khai một cách quyết liệt tới tất cả các địa phương Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng. Trong đó đã đưa ra nhiều giải pháp như thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc, đảm bảo chất lượng vắc xin, tập huấn và tập huấn lại cho cán bộ tiêm chủng, truyền thông về an toàn tiêm chủng, tổ chức buổi tiêm chủng với số trẻ tiêm chủng không quá 50 trẻ/buổi tại mỗi điểm tiêm, tập huấn cho các thành viên Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trên toàn quốc.

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ các bà mẹ tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng một cách đầy đủ và đúng lịch. (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế cũng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với sự tham gia của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các đơn vị y tế và các cơ quan liên quan tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để trao đổi, thảo luận về các hoạt động cần thực hiện để tăng cường công tác an toàn tiêm chủng.

Tính đến ngày 15/10/2013, ngành y tế đã kiểm tra được 7.668/17.716 điểm tiêm chủng, số điểm bảo đảm đủ điều kiện đạt trên 90%. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát tất cả các điểm tiêm chủng còn lại trên phạm vi cả nước, nhanh chóng khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để đảm bảo các điểm tiêm chủng đủ điều kiện theo qui định, thực hiện công tác tiêm chủng hiệu quả và an toàn.

Cuối cùng xin lưu ý rằng sự việc xảy ra vừa qua chỉ xảy ra tại một điểm tiêm chủng. Hiện cả nước có trên 17.000 điểm tiêm chủng. Mỗi tháng tiến hành tiêm chủng cho trên 400.000 trẻ. Chúng tôi cũng mong rằng các bà mẹ tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng một cách đầy đủ và đúng lịch, tạo điều kiện giúp đỡ cho ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời cũng có thể giám sát, góp ý để cán bộ y tế thực hiện ngày một tốt hơn. Mong rằng các cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng tuy rất vất vả nhưng hãy cố gắng thực hiện đúng các quy trình chuyên môn do Bộ Y tế ban hành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao vì sức khỏe và tương lai của trẻ em Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hạ Hiền (thực hiện)