Cơ quan nghiên cứu NIESR hạ triển vọng kinh tế toàn cầu

Gốc
(NDHMoney) Viện Nghiên cứu Kinh tế-Xã hội Quốc gia của Anh (NIESR) đã hạ đánh giá về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm nay do triển vọng đã xấu đi kể từ đầu tháng 5, cho rằng kinh tế khu vực đồng Euro tiếp tục bị suy thoái.

NIESR cho rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2013, thấp hơn so với mức xu hướng tăng trưởng là khoảng 4%.

Cơ quan này dự báo kinh tế thế giới năm 2014 sẽ tăng trưởng khoảng 3,4%.

Bà Dawn Holland, chuyên gia nghiên cứu của NIESR, cho rằng kinh tế thế giới dự kiến vẫn yếu và còn khó khăn. "Nền kinh tế vẫn tăng trưởng thấp hơn những gì chúng ta có thể coi là bình thường."

Bà cho rằng khối Euro sẽ vẫn là khu vực trì trệ nhất và sẽ tiếp tục bị suy thoái trong năm nay. Các nước có nguy cơ bị suy giảm không chỉ có Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Ireland, mà còn cả Hà Lan, Pháp và Slovenia

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giảm lãi suất 2 lần và dự kiến sẽ hạ thêm 25 điểm cơ bản nữa vào tháng tháng 9 tới, với mỗi lần giảm lãi suất đi 25 sẽ góp phần làm GDP tăng thêm được 0,1%.

Tại Mỹ, tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2013 ở mức 1,3% được cho là không ấn tượng, và cũng thấp hơn mức xu hướng là khoảng 2,5%.

NIESR dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng 1,7% trong cả năm nay và tăng 3-3,5% vào năm tới, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự đoán kinh tế nước này tăng trưởng 2,3-2,6% cho năm 2013 và 3-3,5% cho năm 2014.

Tin nóng

Tin mới