Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc ngăn chặn sáp nhập trò chơi điện tử trị giá 5,3 tỷ USD của Tencent

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc hôm nay 10/7 cho biết, họ sẽ chặn kế hoạch của Tencent Holdings Ltd để hợp nhất hai trang web phát trực tuyến trò chơi điện tử hàng đầu của đất nước là Huya (HUYA.N) và DouYu, vì lý do chống độc quyền.

Logo Tencent được nhìn thấy tại gian hàng của hãng tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc 2020 (CIFTIS) ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/9/2020. (Ảnh: REUTERS / Tingshu Wang).

Theo đó, Tencent lần đầu tiên công bố kế hoạch hợp nhất Huya và DouYu vào năm ngoái theo một mối liên kết được thiết kế để hợp lý hóa cổ phần của mình trong các công ty, được hãng dữ liệu MobTech ước tính chiếm 80% thị trường trị giá hơn 3 tỷ USD và đang phát triển nhanh chóng.

Tencent là cổ đông lớn nhất của Huya với 36,9% và cũng sở hữu hơn một phần ba DouYu, với cả hai công ty đều được niêm yết tại Hoa Kỳ và có tổng giá trị thị trường là 5,3 tỷ USD.

Hãng thông tấn Reuters lần đầu tiên đưa tin Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) có kế hoạch ngăn chặn thỏa thuận vào hôm thứ Hai, được đưa ra sau khi cơ quan quản lý xem xét các nhượng bộ bổ sung do Tencent đề xuất cho việc sáp nhập.

SAMR cho biết thị phần kết hợp của Huya và DouYu trong ngành phát trực tuyến trò chơi điện tử sẽ là hơn 70% và việc hợp nhất của họ sẽ củng cố sự thống trị của Tencent trong thị trường này. Vì Tencent đã có hơn 40% thị phần trong phân khúc vận hành trò chơi trực tuyến.

Huya và DouYu lần lượt được xếp ở vị trí số 1 và số 2, là trang web phát trực tuyến trò chơi điện tử phổ biến nhất Trung Quốc, nơi mà người dùng đổ xô đến xem các giải đấu thể thao điện tử và theo dõi các game thủ chuyên nghiệp.

Trong một tuyên bố, Tencent cho biết họ "sẽ tuân thủ quyết định, tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định, hoạt động theo luật và quy định hiện hành, cũng như thực hiện các trách nhiệm xã hội của chúng tôi."

Việc chấm dứt thỏa thuận diễn ra trong bối cảnh chính phủ đang tiến hành đàn áp các công ty công nghệ Trung Quốc. Đầu năm nay, cơ quan quản lý chống độc quyền đã phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba vì có hành vi chống cạnh tranh.

DouYu cho biết họ "hoàn toàn tôn trọng quyết định quản lý và tích cực hợp tác với các yêu cầu quy định để hoạt động tuân thủ các luật và quy định hiện hành."

Huya đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu phỏng vấn.

Trong một bản ghi nhớ của SAMR được công bố đồng thời với thông báo, Zhang Chenying, một thành viên của ủy ban chống tín nhiệm của hội đồng nhà nước, lập luận rằng thỏa thuận này sẽ ngăn cản cạnh tranh công bằng.

Zhang viết: “Nếu Huya và DouYu hợp nhất, quyền kiểm soát chung ban đầu của Douyu sẽ trở thành quyền kiểm soát hoàn toàn của Tencent đối với một thực thể được hợp nhất.

Xem xét các yếu tố như doanh thu, người dùng tích cực, tài nguyên phát trực tiếp và các chỉ số chính khác, chúng tôi có thể mong đợi rằng việc sáp nhập sẽ loại bỏ hoặc hạn chế cạnh tranh công bằng"./.

(Theo Reuters)

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/co-quan-quan-ly-chong-doc-quyen-trung-quoc-ngan-chan-sap-nhap-tro-choi-dien-tu-tri-gia-53-ty-usd-cua-tencent-24874/