Cô sinh viên mang tiền mua xe máy lấy vốn trồng nấm khởi nghiệp

Gốc
Vừa học, vừa làm cô gái 9x Lê Thị Hương đã gây dựng được công ty Phương Quang, một trong những doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ cao sản xuất nấm dược liệu của Đồng Nai.

Ngay khi còn đang là sinh viên năm 3 Khoa Y dược và năm cuối ngành Công nghệ sinh học, đại học Công nghệ, TP. HCM, Lê Thị Hương đã dũng cảm mượn đất của người bà con tại huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đầu tư trồng nấm dược liệu. Công ty TNHH một thành viên nấm Phương Quang ra đời từ mong muốn xây dựng được thương hiệu cho nấm linh chi Việt của cô gái trẻ này.

Mang 20 triệu tiền mua xe máy đi trồng nấm

Kể về lựa chọn trồng nấm dược liệu khi còn đang ngồi trên giảng đường đại học, cô gái trẻ quê ở TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhớ lại: “Thời tôi còn nhỏ, mẹ tôi bị bệnh nên phải mua nấm linh chi với giá rất đắt về sử dụng. Từ đó tôi có ý tưởng trồng loại nấm này. Khi theo học ngành Công nghệ sinh học, tôi bắt đầu tham gia dự án trồng nấm dược liệu của các giảng viên ở trường đại học”.
Năm 2013, khi đã tích lũy được vốn kiến thức cơ bản về trồng nấm, cô sinh viên trẻ quyết định bắt tay vào thực hiện ý tưởng đã ấp ủ từ lâu này. Hương đã đem số vốn 20 triệu đồng cha mẹ cho mua xe máy để thực hiện dự án của mình. Vừa học vừa làm, cô phải ngược xuôi qua lại từ TP. Hồ Chí Minh và Trảng Bom để dựng lều trồng nấm.

Nhớ về những ngày đầu bắt tay vào trồng nấm, Hương chia sẻ: “Ngành sản xuất nấm khá vất vả nên thường do đàn ông làm. Mình là nữ, lại là sinh viên chưa ra trường nên khi bắt tay vào làm phải đối mặt với rất nhiều thử thách. Trại nấm có những người thợ giỏi, giàu kinh nghiệm trồng nấm nhưng họ chỉ quen với cách làm truyền thống. Mỗi khi tôi đưa vào những ứng dụng mới theo khoa học đều xảy ra bất đồng quan điểm. Mình lại là người trẻ, kinh nghiệm thực tế còn non nên phải bỏ rất nhiều công thuyết phục họ làm theo”.

Cô sinh viên mang tiền mua xe máy lấy vốn trồng nấm khởi nghiệp - Ảnh 1

Lê Thị Hương khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên

Năm 2014, Lê Thị Hương quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên Nấm Phương Quang. Trên diện tích 1 hécta đất, Hương đã đầu tư đồng bộ từ hệ thống phòng thí nghiệm, máy móc để sản xuất giống đến mô hình nhà lưới trồng nấm theo công nghệ hiện đại. Cô cũng nhập các giống nấm xuất xứ từ Mỹ, Nhật Bản…về nhân giống, trồng thử nghiệm để chọn lọc những giống cho hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp nhất với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Đồng Nai. Mục tiêu phát triển chính của công ty là dòng nấm dược liệu. Hiện công ty đã có hàng chục giống nấm các loại, trong đó có các loại nấm khá phổ biến trên thị trường, như: nấm linh chi đỏ, linh chi hồng, nấm vân chi... và đang tiếp tục thử nghiệm những giống nấm dược liệu quý hiếm khác.

Giới thiệu về nấm linh chi trồng tại Việt Nam, giám đốc 9x tự hào: “Tôi dựng quy trình sản xuất nấm sạch từ khâu giống đến nuôi trồng, chế biến. Điểm nổi bật của sản phẩm nấm linh chi ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao là cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn cả về kích thước, độ đồng đều với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với cách làm truyền thống. Mỗi đợt thu hoạch, công ty đều gửi mẫu đi kiểm định nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm”.

Cô sinh viên mang tiền mua xe máy lấy vốn trồng nấm khởi nghiệp - Ảnh 2

Nấm linh chi được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại

Để làm ra sản phẩm chất lượng cao với chi phí thấp, cô gái trẻ này tổ chức nuôi trồng các loại nấm theo quy trình khép kín, tận dụng nguồn phế thải từ trồng nấm linh chi làm nguyên liệu bịch phôi để sản xuất các loại nấm ăn, như: nấm rơm, nấm bào ngư. Chất phế thải cuối cùng trong chu trình trồng nấm được chế biến thành phân sinh học cung cấp cho nông dân địa phương.

Thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng

Dù có mặt trên thị trường được 3 năm, hoạt động sản xuất đã vào guồng nhưng với Hương, đây vẫn là giai đoạn khởi đầu còn đầy khó khăn. Trong đó, khó nhất vẫn là giải quyết bài toán thị trường. Lê Thị Hương chia sẻ: “Phương Quang là doanh nghiệp trẻ nhưng phải gánh nhiều vai, vừa tổ chức sản xuất, vừa phát triển kinh doanh để xây dựng được thương hiệu và tìm được chỗ đứng trên thị trường. Đây là điều không dễ vì thị trường bây giờ luôn luôn thay đổi, đòi hỏi của khách hàng cũng ngày càng cao hơn”.

Cô sinh viên mang tiền mua xe máy lấy vốn trồng nấm khởi nghiệp - Ảnh 3

Giám đốc 9x mong muốn là tổ chức tốt dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng

Người tiêu dùng Việt Nam thường chuộng nấm linh nhập khẩu, nhất là linh chi mọc tự nhiên vì nghĩ rằng loại đó chứa những thành phần dược liệu quý, nấm càng đắng càng tốt. Thực tế, quan niệm này không hoàn toàn đúng. Điều nữ giám đốc 9x mong muốn là tổ chức tốt dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng, bởi lẽ: “Để thay đổi thói quen, quan niệm đã có của người tiêu dùng là điều không dễ. Tôi không chỉ muốn cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm nấm linh chi tốt mà chăm chút khâu tư vấn để sản phẩm được sử dụng hiệu quả nhất, phát huy hết được tính dược liệu của nó”.
Để tăng thêm giá trị cho nấm linh chi do Việt Nam sản xuất, trong thời gian tới, Hương dự định sẽ phát triển dòng sản phẩm thực phẩm chức năng từ nấm linh chi, với công dụng giúp tăng sức đề cho mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Hiện nay Phương Quang đang là nhà cung cấp nấm nguyên liệu cho các nhà thuốc Đông y, cho doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến trà thảo dược. Trong 3 năm hoạt động, Phương Quang đã mở được nhiều đại lý phân phối khắp các tỉnh, thành tại Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, TP. Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hà Nội.....

Tin nóng

Tin mới