Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Có tài khoản định danh điện tử, có cần mang thẻ CCCD không?

Bắt đầu từ ngày 18/7, tất cả hồ sơ được phê duyệt của công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VNEID.

Có tài khoản định danh điện tử sẽ không cần mang thẻ căn cước công dân

Bắt đầu từ ngày 18/7, tất cả hồ sơ được phê duyệt của công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VNEID. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ra đời ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số.

Định danh và xác thực điện tử là yêu cầu cấp thiết để chuyển đổi kinh tế số. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN

Định danh và xác thực điện tử là yêu cầu cấp thiết để chuyển đổi kinh tế số. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, đến nay, Cục đã xây dựng ứng dụng định danh điện tử (VNEID) để cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng cho tài khoản định danh.

Đó là thay thế thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý, các thông tin hiển thị trên căn cước công dân điện tử có giá trị tương đương trên thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý. Do đó, căn cước công dân điện tử có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần trình thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý.

Thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật lý, các thông tin hiển thị bảo hiểm y tế trên VNEID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế. Vì vậy thông tin thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNEID có thể phục vụ cơ quan chức năng. Công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế vật lý.

Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đang phối hợp tiến hành triển khai ứng dụng quét mã QR Code của ứng dụng VNEID phục vụ xác thực thông tin, khai thác thông tin bảo hiểm y tế mà công dân đã yêu cầu tích hợp khi công dân đi khám chữa bệnh.

Thay thế giấy phép lái xe, đăng ký xe vật lý, các thông tin hiển thị giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNEID được xác thực với các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Vì vậy, các thông tin này có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, hiện nay mới tích hợp đăng ký xe, sắp tới sẽ tích hợp về giấy phép lái xe. Tích hợp thông tin người phụ thuộc là người dưới 14 tuổi có quan hệ là con hoặc là người được giám hộ.

Thực hiện “Thông báo lưu trú” mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan Công an. VNEID cung cấp thêm một kênh chính thống để người dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan Công an một cách bảo mật, an toàn không sợ bị lộ lọt thông tin. Khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa và thông tin tiêm chủng. Quét QR code để chia sẻ thông tin và xác thực thông tin.

Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tiếp tục phát triển cung cấp thêm tiện ích cho công dân trên ứng dụng VNEID như: Tích hợp giấy đăng ký phương tiện, mã số thuế cá nhân; nhập thông tin giấy tờ để tích hợp; đẩy mạnh kết nối với hệ thống điện tử của các tổ chức để ứng dụng định danh điện tử được rộng rãi hơn.

Đặc biệt, công dân khi thực hiện các dịch vụ công sử dụng tài khoản định danh điện tử (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) thông tin tự điền vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết; các thông tin này bảo đảm chính xác, người dân không phải xuất trình các giấy tờ kèm theo.

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử là "tập hợp gồm tên đăng nhập (mã số định danh cá nhân), mật khẩu (gửi qua tin nhắn điện thoại khi đăng ký)". Tài khoản này được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Việc sử dụng tài khoản này có hai cấp độ. Mức một, công dân có thể trải nghiệm một số tiện ích cơ bản như đọc báo, khai báo y tế... Để đăng ký online, người dùng tải ứng dụng VNeID từ CH Play hoặc App Store. Khi tài khoản được phê duyệt, người dùng sẽ nhận được mật khẩu qua tin nhắn điện thoại sau đó chỉ cần đăng nhập và sử dụng.

Tài khoản định danh điện tử được chia làm 2 mức. Với mức 1, công dân đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VNEID, như đăng ký online giống như hình thức đăng ký sử dụng eKYC mà các ngân hàng đang áp dụng. Còn mức 2, công dân đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an, thông thường công dân có thể làm cùng lúc khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

>>> Đăng ký tài khoản định danh điện tử ở đâu?

An Ngọc (Tổng hợp)