Có thể áp trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi

Gốc
Trao đổi với Thanh Niên về cuộc họp ngày 4.3 bàn về giá sữa theo chỉ đạo của Thủ tướng, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tại cuộc họp này liên bộ Tài chính - Công thương đã thống nhất, ngay trong tuần này sẽ tiến hành thanh tra toàn diện 5 doanh nghiệp kinh doanh sữa thời gian qua đã tiến hành tăng giá gồm: Công ty Mead Johnson, Công ty Nestlé Việt Nam, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty cổ phần dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot và Công ty Friesland Campina. Về nghi án chuyển giá, theo ông Tuấn, Bộ Tài chính đã đề nghị phía hải quan vào cuộc điều tra. Hiện tại mới đang ở trong diện nghi vấn. Thời gian tới sẽ có kết quả chính thức.

Giá sữa gây hỗn loạn thị trường trong thời gian qua - Ảnh: Ngọc Thắng

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, liên bộ đang nắm bắt tình hình, sẽ tham khảo tài liệu và các thông tin liên quan, không loại trừ khả năng sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền công bố các biện pháp bình ổn giá theo quy định của luật Giá. Nếu tình hình giá sữa tiếp tục có diễn biến tăng, các cơ quan chức năng có thể tính tới cả biện pháp áp dụng giá trần đối với mặt hàng sữa này theo đúng quy định của luật Giá.

Cũng theo thông tin từ phiên họp, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) sẽ phối hợp với các bộ, ngành để tập hợp dữ liệu kiểm tra trong 30 ngày. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm cạnh tranh, Cục sẽ đệ trình điều tra chính thức trong vòng 180 ngày.

Anh Vũ

Tin nóng

Tin mới