Logo của ĐT Bồ Đào Nha là hình một cây Thánh giá, chính giữa đặt một chiếc khiên - biểu tượng sơ khai nhất và cũng là lâu đời nhất đối với Bồ Đào Nha, xuất hiện từ thế kỷ 11.

Co the ban chua biet: Chiec khien thieng tren nguc ao Bo Dao Nha - Anh 1

Ronaldo ăn mừng chiến thắng trước xứ Wales

Nhiều người nhìn logo của đội bóng áo bã trầu sẽ nhầm tưởng đó là hình chiếc Cup - tượng trưng cho khát vọng chiến thắng.

Nhưng thực tế không phải thế. Logo là hình cây Thánh giá, ở chính giữa có hình một chiếc khiên cùng dòng chữ FPF (viết tắt của Liên đoàn Bóng đá Bồ Đào Nha).

Trên chiếc khiên lại có hình 5 chiếc khiên nhỏ màu xanh với 5 chấm bi màu trắng. Đây được xem là hình ảnh tượng trưng cho 5 vết thương của Chúa Jesus khi Ngài bị đóng đinh lên thập giá và có mối liên hệ tới “Phép màu Ourique”.

Câu chuyện về phép màu này kể rằng, trước trận Ourique (ngày 25/7/1139), một vị tu sĩ xuất hiện trước Bá tước Afonso Heriques như một người đưa tin từ Thiên Chúa. Ông tiên đoán Afonso sẽ chiến thắng và đảm bảo với ông rằng Thiên Chúa đang theo dõi ông và các chiến sĩ từ trên cao. Vị tu sĩ còn khuyên Afonso nên đi ra khỏi nơi đóng quân một mình, nếu ông nghe thấy một tiếng chuông nhà thờ vào đêm sau đó.

Đúng như lời vị tu sĩ, Afonso đã chứng kiến chúa Jesus xuất hiện trên thánh giá. Chúa Jesus hứa hẹn những chiến thắng giòn giã trong những trận chiến sắp tới và Chúa cũng mong muốn hành động thông qua Afonso và những hậu duệ của ông nhằm tạo ra một đế chế sẽ mang danh tiếng của ông đến những vùng đất chưa từng được biết đến.

Được cổ vũ bởi Chúa, Afonso chiến thắng cuộc chiến chống lại người Moors Almoravid áp đảo về quân số. Afonso một mình tiêu diệt 5 vị vua người Moors của Seville, Badajoz, Elvas, Evora, và Beja trước khi tiếp tục tiêu diệt hơn 1/10 số quân địch.

Với lòng biết ơn chúa Jesus, ông xếp 5 chiếc khiên thành hình một chiếc thập giá, tượng trưng cho chiến thắng, mỗi chiếc khiên chứa 5 vết thương của chúa Jesus dưới dạng 5 vết chấm bi màu trắng. Tổng số những dấu chấm này (số chấm trong tấm khiên ở giữa được nhân đôi) 5+5+5+5+10=30, tượng trưng cho 30 đồng bạc mà Judas Iscariot đã nhận để bán đứng chúa Jesus.

Ronaldo an ủi Garthe Bale

Co the ban chua biet: Chiec khien thieng tren nguc ao Bo Dao Nha - Anh 2

Sau khi trận bán kết thứ nhất Euro 2016 giữa Bồ Đào Nha và Xứ Wales khép lại, Ronaldo đến chia sẻ cùng Gareth Bale. Anh có những lời thủ thỉ vào tai tiền đạo Xứ Wales giống như cách anh đã làm với tiền vệ Modric của Croatia ở vòng 2.

Ronaldo và Bale là đồng đội trong màu áo Real Madrid. Họ là đối tác ăn ý của nhau trên hàng công của đội bóng chủ sân Bernabeu. Hành động của hai ngôi sao Real sau trận bán kết Euro 2016 cho thấy một mối quan hệ sâu đậm.

Trung vệ Pepe không ra sân thi đấu ở trận này do chưa bình phục thể lực, nhưng anh cũng có hành động chia buồn với Gareth Bale.

Chị gái sao Pháp thoát chết trước họng súng khủng bố

Co the ban chua biet: Chiec khien thieng tren nguc ao Bo Dao Nha - Anh 3

Maud Griezmann là chị gái của tiền vệ đội tuyển Pháp Antoine Griezmann. 8 tháng trước, ngày 13/11/2015, thay vì đến sân Stade de France để xem em trai thi đấu trận giao hữu với Đức, Maud đến nhà hát Bataclan để xem buổi trình diễn nhạc rock cùng bạn trai.

Tại đó, cô đã thoát chết nhờ chỗ ngồi gần sân khấu, kịp nằm xuống sàn nhà và giả chết khi những loạt đạn đầu tiên của tên khủng bố bắn ra.

“Không thể không nhớ đến cho dù tôi đã cố quên đi. Đấy không chỉ là biến cố của cá nhân tôi, mà còn cả gia đình. Trận đấu này chắc chắn khơi gợi không ít hồi ức đau buồn với nhiều người như tôi. Thế nên, đây là một trận đấu thật quan trọng, với nước Pháp, với em trai tôi và cả các CĐV nữa”, Maud trước trận bán kết giữa Pháp và Đức.