"Nếu Tỉnh ủy Hậu Giang triệu tập, liên lạc tìm không được thì có thể đề nghị các ngành chức năng vào cuộc”, ĐBQH khóa XIII Trần Ngọc Vinh nói.

Tỉnh Hậu Giang đã có văn bản triệu tập đối với Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, tuy nhiên đến chiều 12/9, ông Thanh vẫn chưa có mặt tại Hậu Giang để trình diện và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy.

PV báo Người Đưa Tin đã có trao đổi với ĐBQH xung quanh vụ việc này.

Co the de nghi cac nganh vao cuoc tim tung tich Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Ông Trần Ngọc Vinh: "Nếu tổ chức không cho phép mà ông Trịnh Xuân Thanh đi nước ngoài là vi phạm". Ảnh: Internet.

Theo đó, ông Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn ĐBQH (khóa XIII) TP. Hải Phòng, khẳng định: “Việc ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt theo triệu tập của Tỉnh ủy Hậu Giang phải giải quyết theo quy định của pháp luật. Cụ thể là luật Công chức, viên chức. Ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt ở cơ quan thì tỉnh ủy lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật cụ thể. Tỉnh Hậu Giang phải có ý kiến cụ thể về hình thức kỷ luật với ông Trịnh Xuân Thanh như thế nào.

Đến thời điểm này, Tỉnh ủy Hậu Giang vẫn phải chịu trách nhiệm quản lý ông Trịnh Xuân Thanh. Nếu Tỉnh ủy Hậu Giang triệu tập, liên lạc tìm không được thì có thể đề nghị các ngành chức năng vào cuộc.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã có quyết định khai trừ Đảng, Tỉnh ủy Hậu Giang phải thông báo, gọi ông Thanh về triển khai quyết định kỷ luật về mặt Đảng. Sau đó, sẽ xem xét các hình thức kỷ luật khác”.

Trao đổi về việc có thông tin ông Thanh có thể đang ở nước ngoài, nếu vậy ông Thanh có bị coi là vi phạm, ông Trần Ngọc Vinh nhấn mạnh: “Nếu tổ chức không cho phép mà ông Trịnh Xuân Thanh đi nước ngoài là vi phạm. Cán bộ đi sang tỉnh bạn đã phải xin phép chứ chưa nói là đi nước ngoài. Luật đã quy định rồi. Cán bộ nếu đi công tác 1, 2 ngày ở tỉnh bạn, nếu thuộc tỉnh ủy quản lý, đều phải xin phép chưa kể đi nước ngoài. Ông Thanh nếu ở nước ngoài thì đi theo diện nào? Ông Thanh thuộc diện quản lý của tỉnh ủy thì phải được tỉnh ủy đồng ý và ra thông báo.

Tất cả các việc này phải làm theo trình tự pháp luật. Tỉnh ủy thông báo cho ông Thanh, nếu ông Thanh không đến thì việc xử lý kỷ luật có thể thực hiện vắng mặt ông Thanh. Cơ quan chủ quản của ông Thanh là tỉnh ủy Hậu Giang phải làm việc đó”.

Đỗ Thơm