Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Kiến trúc xây dựng Nhà Vui chia sẻ về hướng phát triển của DN trong bối cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Thu Phong

Khi mà nền kinh tế đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, câu hỏi với đa số doanh nhân là tiếp tục cẩn trọng hay mạnh dạn bung ra. Quan điểm của ông là gì?

Theo lẽ thông thường, trong bối cảnh khó khăn chung nhiều DN sẽ lựa chọn cách cắt giảm bộ máy nhân sự, thu hẹp sản xuất kinh doanh nhằm tiết giảm một cách tối đa chi phí hoạt động.

Điều này hoàn toàn không sai, nhưng vẫn có những DN lựa chọn cho mình hướng đi khác. Đó là nhanh chóng tận dụng cơ hội, cùng với tiềm lực sẵn có tập trung vào khẳng định thương hiệu, giá trị của DN trên thương trường. Thậm chí, không ít DN còn mạnh dạn đầu tư thêm tài chính, mở rộng kinh doanh, chiếm lĩnh thị phần và từng bước vượt qua khó khăn.

Có nghĩa, sự lùi bước của đối thủ là cơ hội tiến lên của mình?

Điều này là hoàn toàn có thể. Vì trong thực tế, khi một số DN yếu sức rời bỏ thị trường thì cũng là cơ hội cho những DN khác còn đủ năng lực chứng tỏ và vươn lên. Theo tôi, thị trường càng khó khăn thì cũng chính là môi trường thuận lợi để đánh giá, kiểm chứng sức khỏe của DN.

Nghĩ và làm được như ông nói có lẽ chỉ là số ít, những trường hợp đặc biệt?

Rõ ràng, muốn làm được điều gì thì trước tiên bản thân phải có đủ sức khỏe. Song nói vậy cũng không có nghĩa là “lực bất tòng tâm”, không có tiềm lực thì chấp nhận buông xuôi.

Bởi vẫn có rất nhiều trường hợp dù là DN nhỏ nhưng biết cách vẫn có thể tồn tại và phát triển. Chẳng hạn như khi bối cảnh thị trường thay đổi, để thích ứng DN không thể giữ mãi cách làm cũ mà với mỗi giai đoạn cần có chiến lược phù hợp. Lúc này, người lãnh đạo cần nghĩ đến tái cấu trúc DN, từ phương thức kinh doanh đến đội ngũ nhân sự. Bên cạnh việc mở rộng, tìm kiếm khách hàng mới không được quên khách hàng truyền thống.

Đặc biệt, càng khó khăn lại càng phải làm tốt hơn công tác quản lý, sản xuất, dịch vụ bán hàng… để đảm bảo uy tín, giữ vững chất lượng chứ không phải vì thế mà rút chỗ nọ để bù đắp chỗ kia. Bởi chỉ có như vậy DN mới giữ được khách hàng cũ và mở rộng thêm khách hàng mới bằng chính niềm tin và cam kết về sản phẩm của mình.

Chẳng hạn, với đa số DN hiện có tiềm lực tài chính hạn chế và thị trường hẹp, muốn nâng cao thị phần, mở rộng kinh doanh cần chú ý điều gì?

Quan trọng nhất vẫn là cần xác định rõ mục tiêu, định hướng của DN mình để có hướng đi phù hợp và tránh dàn trải. Đơn cử như đối với một DN chuyên về lĩnh vực kiến trúc xây dựng như Nhà Vui, khi mở rộng chúng tôi vẫn luôn tuân theo một nguyên tắc là bám sát mảng kinh doanh chính. Công ty có thể khai thác, kinh doanh thương mại kết hợp với mảng vật liệu xây dựng, hay nói chung làm dịch vụ cung ứng từ A tới Z đối với lĩnh vực thiết kế, xây dựng, hoàn thiện theo kiểu “chìa khóa trao tay” đối với sản phẩm của mình.

Phát triển theo cách thức như vậy là hợp lý, vì những gì mà DN vốn có kinh nghiệm, “thuận tay” sẽ dễ dàng phát triển hơn. Điều này cũng tránh được tình trạng như đã diễn ra khá phổ biến thời gian qua, mà chủ yếu là gặp thất bại, khi nhiều DN đi vào khai thác những mảng miếng vốn không phải thế mạnh của mình. Như chúng ta thấy có trường hợp của DN chỉ chuyên sản xuất thực phẩm hay đồ may mặc, da giày chuyển sang làm bất động sản, hay DN giỏi xuất khẩu lại quay về trồng trọt, chăn nuôi…

Sẽ rất khó để một DN có thể làm tốt được cùng lúc nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Bởi, tiềm lực tài chính và khả năng quản trị đa ngành của phần lớn DN trong nước vẫn còn nhiều hạn chế.

Xin cảm ơn ông!

Nhật Minh thực hiện