Cùng đưa tin về một vụ pháo kích ở Donetsk nhưng RIA của Nga giải thích một đằng còn Reuters của Anh đưa tin một nẻo.

Theo RIA Novosti, người phát ngôn của Hội đồng Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Vladimir Polevoy hôm qua nói trong một cuộc họp báo: “Các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm bởi các băng đảng không kiểm soát được”.

Trước đó, cả hai bên xung đột ở Ukraine cũng như các nhà quan sát quốc tế đều lưu ý rằng thỏa thuận ngừng bắn cần phải được tôn trọng ở Donbass. Tuy nhiên, cả phe ly khai và lực lượng an ninh Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau trong các trường hợp vi phạm.

Một binh sỹ Ukraine trên xe bọc thép tại thị trấn Dabaltseve miền Đông Ukraine ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Alexander Zakharchenko cho biết lực lượng thi hành của tiếp tục bắn phá Donetsk và do đó chứng minh sự bất phục tùng của nó với chính quyền trung ương ở Kiev. Ông nói: “Chính phủ Ukraine không kiểm soát được các đơn vị của họ”.

Trong khi đó, theo Reuters, quân đội Ukraine cáo buộc quân ly khai đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi tấn công vào một số khu vực ở miền Đông như sân bay Donetsk.

Reuters cũng dẫn lời ông Volodymyr Polyovy (có lẽ cũng chính là ông Polevoy theo cách viết của RIA) nói trong cuộc họp ở Kiev rằng: “Những kẻ khủng bố đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn”.

Như vậy, miền Đông Ukraine có nguy cơ bùng phát một đợt xung đột nữa sau gần 1 tháng tương đối yên tĩnh nhờ thỏa thuận ngừng bắn đạt được hôm 5/9. Trong suốt quá trình khủng hoảng ở Ukraine, ngoài các diễn biến chiến sự trên thực địa thì trên mặt báo chí phương Tây và Nga cũng diễn ra một cuộc chiến tuyên truyền.

Trong khi phương Tây luôn tố cáo Nga hậu thuẫn phe ly khai thì Nga đáp trả bằng những bài tố cáo NATO dính lứu vào tình hình Ukraine. Cuộc chiến tuyên truyền lại một lần nữa lại được thấy rõ qua bản tin của RIA và Reuters. Cùng đưa tin về một những mỗi bên đã có lý giải khác nhau. Trong sự nhiễu loạn thông tin này, có lẽ chỉ những người trong cuộc mới biết đâu là sự thực.

Trần Vũ

Xem thêm video clip : Sư đoàn 324 diễn tập đánh địch trên địa hình rừng núi