Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Có trường công lập hơn 1 điểm/môn đỗ vào 10, công bố sao để dư luận chấp nhận?

Muốn phát triển giáo dục, chúng ta phải dám nhìn thẳng vào sự thật, có như thế mới tìm ra giải pháp, giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Những năm trước, sau khi các Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn vào lớp 10, không ít địa phương xảy ra tình trạng chỉ hơn 1 điểm/môn đỗ trung học phổ thông công lập, đã gây xôn xao dư luận xã hội.

Chiều 20/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn và các trường Trung học phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, năm học 2022-2023, nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ, chỉ cần hơn 1 điểm/môn đã đỗ trung học phổ thông công lập.

Cách tính điểm là Văn, Toán nhân hệ số 2. Cụ thể, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (thị xã Ninh Hòa), điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 7,25 điểm (trung bình 1.45 điểm/môn); Trường Trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh (thị xã Ninh Hòa) nguyện vọng 1 là 7,5 điểm (trung bình 1.5 điểm/môn);

Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (huyện Vạn Ninh) nguyện vọng 1 là 8 điểm (trung bình 1.6 điểm/môn). (điểm chuẩn bằng: điểm Toán và Văn nhân hệ số 2 cộng điểm Anh văn).

Trong đó, Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng dù đã lấy điểm chuẩn 8 điểm, vẫn thiếu 22 học sinh so với chỉ tiêu.

Chỉ hơn 1 điểm/môn đậu trung học phổ thông công lập, vậy chất lượng giáo dục thật của trung học cơ sở đang ở đâu?

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 có phải phản ánh chất lượng giáo dục thật của bậc trung học cơ sở ở địa phương?

Điểm chuẩn thấp vậy sao không xét tuyển, thi tuyển làm gì cho tốn kém tiền ngân sách, tiền của phụ huynh học sinh?

Hơn 1 điểm/môn đỗ trung học phổ thông công lập, công khai sao cho dư luận chấp nhận?

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 vừa qua tại Khánh Hòa, số bài thi đạt điểm trên trung bình ở các môn như sau: Ngữ văn có 8.475 bài (chiếm 63%), môn Toán có 9.468 bài (chiếm 70,4%), môn Tiếng Anh có 5.233 bài (chiếm 39%).

Tại Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, mức điểm chuẩn 8 điểm, chỉ có 1 em; điểm cao nhất là 46,25, mức điểm từ 37,5 trở lên có 79 em.

Như vậy, điểm chuẩn vào lớp 10 phổ thông công lập phản ánh điểm thấp nhất của thí sinh đỗ vào trường, không phản ánh toàn diện bức tranh giáo dục trung học cơ sở của địa phương.

Vì thế, nên chăng, các cơ sở giáo dục trên cả nước khi công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2022-2023, nên công bố các số liệu:

- Điểm trung bình của từng môn thi tuyển vào từng trường trung học phổ thông, của cả kì thi tuyển của Sở (tỉnh).

- Điểm trung bình của các môn thi tuyển vào từng trường trung học phổ thông, của cả kì thi tuyển của Sở (tỉnh).

- Điểm chuẩn trung bình của cả kì thi tuyển của Sở (tỉnh).

Để có thống kê này, không có gì khó, chỉ cần “vài cú nhấp chuột”, làm được như thế, bức tranh giáo dục trung học cơ sở sẽ minh bạch hơn, chất lượng giáo dục trung học cơ sở sẽ rõ ràng, khách quan hơn.

Điều quan trọng nhất, đó chính là xã hội sẽ nhìn nhận đúng về chất lượng giáo dục trung học cơ sở, không bị “sốc” khi thấy hơn 1 điểm/môn là đỗ phổ thông trung học công lập.

Năm 2020, Trường Trung học phổ thông Lang Chánh (Thanh Hóa) đã từng gây chấn động dư luận, khi chỉ cần có điểm trung bình 0.58/môn là đỗ.

Đầu vào thấp, vừa là thách thức, vừa là động lực để tập thể sư phạm nhà trường phấn đấu, vượt lên chính mình. Thầy cô phải nỗ lực làm sao để sau 3 năm học tập tại trường, các em có đủ kiến thức, năng lực tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và vững tin bước ra xã hội.

Muốn phát triển giáo dục, chúng ta phải dám nhìn thẳng vào sự thật, có như thế mới tìm ra giải pháp, giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Vì thế, cần có những thống kê chi tiết khi công bố điểm chuẩn lớp 10, công khai minh bạch, để nhà trường nói riêng, xã hội nói chung, thấy rõ ràng, chính xác chất lượng giáo dục trung học cơ sở, từ đó có giải pháp phù hợp, nâng cao chất lượng giáo dục trung học phổ thông.

Tài liệu tham khảo:

https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/giao-duc/202206/diem-chuan-vao-lop-10-dao-chieu-8255078

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Sơn Quang Huyến

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-truong-cong-lap-hon-1-diem-mon-do-vao-10-cong-bo-sao-de-du-luan-chap-nhan-post227456.gd