Cơ trưởng máy bay Nga hạ cánh giữa đồng ngô: 'Tôi không cảm thấy mình là người hùng'

Gốc
Xử lý tình huống khẩn cấp bình tĩnh và chuyên nghiệp, cơ trưởng Yusupov cứu sống 233 người trên chiếc máy bay A321, được ca ngợi như người hùng.

Cơ trưởng Damir Yusupov cho biết quyết định hạ cánh chiếc máy bay Airbus A321 xuống cánh đồng ngô ở quận Ramensky, ngoại ô Matxcơva được đưa ra sau khi động cơ thứ hai ngừng hoạt động.

Hiệu suất của động cơ là không đủ để có thể tiếp tục chuyến bay, thậm chí để duy trì độ cao mà chúng tôi đã đạt được lúc đó. Tầm bay khi đó vẫn là chưa đáng kể. Ban đầu, tôi đã nghĩ đến quyết định quay đầu và hạ cánh xuống sân bay, nhưng khi nhận thấy rằng động cơ thứ hai cũng bị hỏng, một quyết định khác xuất hiện – chỉ có thể hạ cánh máy bay ngay phía trước” - ông Yusupov kể lại sự việc, đồng thời nhấn mạnh rằng mọi công tác chuẩn bị trước khi khởi hành đều được diễn ra đúng quy trình.

Cơ trưởng chiếc máy bay A321 gặp nạn: ‘Tôi không cảm thấy mình là người hùng’. (Ảnh: TASS)

Cơ trưởng Yusupov cũng khẳng định tại thời điểm xảy ra sự cố, chính quyết định của ông đã cứu được chiếc máy bay, hành khách và phi hành đoàn.

Ông Yusupov nói rằng nhiệm vụ chính trong trường hợp động cơ bị hỏng là phải hạ cánh máy bay càng êm càng tốt.

Không có cảm xúc nào tại thời điểm đó. Chỉ có suy nghĩ làm sao để ngăn chặn sự cố xảy ra. Và khi biết rằng điều đó là không thể tránh khỏi, thì phải làm sao hạ cánh máy bay càng êm càng tốt”, ông Yusupov cho biết.

Theo ông, chuyến bay chỉ kéo dài tối đa 3 phút, bởi gần như ngay lập tức sau khi rời khỏi đường băng, hoạt động của động cơ bên trái đã có vấn đề, sau đó là đến động cơ bên phải. Độ cao khi đó là không đáng kể, nhưng thật khó để giữ nguyên tầm bay đó.

Theo ông, quyết định sau cùng được đưa ra – “hạ cánh máy bay xuống ngay trước mặt”, xuống cánh đồng. “Sau khi cả hai động cơ có vấn đề và máy bay dần dần hạ độ cao, tôi nhận ra rằng việc tiếp đất là không thể tránh khỏi, vì vậy tôi đã cố gắng hạ cánh máy bay làm sao để nhẹ nhàng nhất có thể” - ông Yusupov cho biết thêm.

Ông Yusupov cho biết quyết định cuối cùng được đưa ra bởi người chỉ huy phi hành đoàn. “Tôi quyết định rằng sẽ an toàn hơn khi hạ cánh máy bay mà không cần càng bánh xe, bởi nếu sử dụng nó, mũi máy bay có thể sẽ bị cắm xuống đất, lật nhào và hậu quả, tôi nghĩ, có thể là tệ hơn” - cơ trưởng Yusupov giải thích.

Cơ trưởng người Nga khẳng định: “Máy bay đã tiếp đất mà không bị lật nghiêng. Nếu như lúc đó chúng tôi cố gắng quay lại sân bay, tôi không biết mọi việc sẽ kết thúc như thế nào”.

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có coi mình là người hùng, cơ trưởng Yusupov đáp: “Không”.

Nhiều người nói tôi là một anh hùng, nhưng thật lòng mà nói, tôi không cảm thấy mình là người hùng gì cả, bởi tôi chỉ làm những gì phải làm: cứu máy bay, hành khách và phi hành đoàn” - ông Yusupov trả lời. Ông cũng cho biết thêm rằng phi hành đoàn đã xử lý tình huống một cách bình tĩnh theo đúng chỉ dẫn. Cứ mỗi nửa năm, các phi công lại có một bài kiểm tra xử lý tình huống khẩn cấp trên thiết bị mô phỏng.

Về mặt đạo đức và chuyên môn, chúng tôi luôn sẵn sàng cho những tình huống như vậy. Tại Yekaterinburg chúng tôi có những thiết bị mô phỏng đặc biệt để huấn luyện cho phi hành đoàn, và tôi nghĩ, nhờ những kỹ năng có được sau mỗi kỳ huấn luyện như thế, chúng tôi đã hạ cánh thành công chiếc máy bay mà không gây thiệt hại nghiêm trọng nào cho hành khách” - phi công Nga nói. Ông cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến cơ phó George Murzin, người đã có sự hỗ trợ trực tiếp, gợi ý, phát đi mệnh lệnh và thông báo về các tham số của động cơ.

Các phi công chỉ thực sự hết lo lắng khi tiếp viên trưởng của chuyến bay bước vào khoang lái và thông báo rằng mọi người đã được sơ tán và không có thương vong. “Tất nhiên, tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm vì mọi việc dù sao cũng ổn thỏa. Sau khi các hành khách được sơ tán hết, tôi ra ngoài kiểm tra các hư hỏng bên ngoài để đảm bảo rằng tất cả các hành khách đều đang ở khoảng cách an toàn. Sau đó, tôi mới quay trở lại cabin và từ đó gọi cho vợ mình” - ông Yusupov chia sẻ.

Yusupov, 41 tuổi, sinh ra ở Siberia, không phải phi công có sự nghiệp nổi trội với hàng chục nghìn giờ bay. Thực tế, anh chỉ mới có khoảng 3.000 giờ, gấp đôi số giờ bay tối thiểu cần thiết để trở thành cơ trưởng. Tuy nhiên, điều này không gây trở ngại cho anh khi đối mặt khủng hoảng.

Cơ phó Georgy Murzin, 23 tuổi. Murzin tốt nghiệp Đại học Hàng không Dân dụng St. Petersburg năm 2017 và làm việc cho Ural Airlines từ năm 2018. Phi công trẻ này mới chỉ tích lũy được 600 giờ bay.

(Nguồn: TASS)

Văn Đức

Nguồn VTC: https://vtc.vn/co-truong-may-bay-nga-ha-canh-giua-dong-ngo-toi-khong-cam-thay-minh-la-nguoi-hung-d4 92983.html