Cờ tướng Việt Nam 'khởi động', chuẩn bị cho SEA Games 31

Sáng 26.3, Giải cờ tướng VĐQG 2021 Cúp Phương Trang đã khai mạc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là giải đấu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của cờ tướng Việt Nam trong năm 2021.

Giải năm nay có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị của đội tuyển cờ tướng Việt Nam cho SEA Games 31 vào cuối năm, trong đó những kỳ thủ đạt thứ hạng cao tại giải sẽ được tuyển chọn thi đấu tại kỳ đại hội diễn ra trên sân nhà.

Giải là đợt tuyển chọn lực lượng của cờ tướng Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31. Ảnh: VNC

Môn cờ tướng ở khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam là số 1, trình độ của các kỳ thủ Việt Nam đang tiệm cận thế giới. Do đó, việc nằm trong chương trình các môn thi đấu tại SEA Games 31 là một lợi thế của Viêt Nam. Vì vậy, giải VĐQG 2021 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chuẩn bị lực lượng của đội tuyển cờ tướng quốc gia.

Vì tính chất quan trọng đó nên giải quy tụ hầu hết những kỳ thủ xuất sắc nhất của làng cờ tướng Việt Nam hiện nay như: Lại Lý Huynh (Bình Dương), Hà Văn Tiến (Bình Phước), Tôn Thất Nhật Tân (Đà Nẵng), Nguyên Minh Nhật Quang, Trềnh Á Sáng (đều của TP.HCM)…, thi đấu tại bảng nam; Nguyễn Hoàng Yến, Đàm Thị Thùy Dung (TP.HCM), Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định), Đào Thị Thủy Tiên (Quảng Ninh)…, tại bảng nữ. Điều này hứa hẹn sẽ diễn ra những màn đấu trí hấp dẫn tại giải.

Giải hứa hẹn sẽ diễn ra nhiều ván đấu hấp dẫn. Ảnh: VNC

Giải cờ tướng VĐQG 2021 thi đấu từ này 26.3 đến 4.4, có sự tham dự của gần 100 kỳ thủ đến từ các đơn vị có phong trào cờ tướng mạnh như: TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu… Tại giải, các kỳ thủ thi đấu ở 3 nội dung: Cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp nhoáng theo hệ Thụy Sĩ, riêng nội dung cờ tiêu chuẩn nam sẽ thi đấu tính điểm, chọn 4 kỳ thủ vào đấu vòng bán kết và chung kết. Ở giải này năm trước, 2 kỳ thủ Đặng Cửu Tùng Lân (Bình Phước) và Đào Thị Thủy Tiênb (Quảng Ninh) bất ngờ lên ngôi vô địch lần lượt lợt ở nội dung cờ tiêu chuẩn nam, nữ. Vô địch cờ nhanh là Lại Lý Huynh (nam) và Nguyễn Hoàng Yến (nữ), cờ chớp là Nguyễn Minh Nhật Quang (nam) và Nguyễn Phi Liêm (Bà Rịa - Vũng Tàu, nữ).

Trong buổi sáng của ngày khai khạc đã diễn ra 9 ván đấu ở nội dung cờ chớp. Kết quả, đoàn TP.HCM thi đấu thành công khi lập cú đúp vô địch do công của Nguyễn Minh Nhật Quang (nam) và Nguyễn Hoàng Yến (nữ). Sau cờ chớp, các kỳ thủ sẽ lần lượt thi đấu cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn.

VĨNH HY

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/the-thao/artmid/422/articleid/38612/co-tuong-viet-nam-%E2%80%9Ckhoi-dong%E2%80%9D-chuan-bi-cho-sea-games-31