Cố vấn cấp cao Mỹ ‘vạ miệng’ khi bênh con gái ông Trump

Gốc
Kellyanne Conway – cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đang bị các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích nặng nề do “vi phạm nguyên tắc đạo đức” sau khi bà này lên sóng truyền hình "quảng bá" kêu gọi mọi người mua đồ của con gái Tổng thống.

Cố vấn cấp cao Mỹ ‘vạ miệng’ khi bênh con gái ông Trump - Ảnh 1

Bà Conway bị chỉ trích vì quảng bá miễn phí cho thương hiệu thời trang Ivanka.

Phát biểu tại phòng báo chí ở Nhà Trắng vào hôm thứ Năm (9/2), khi trả lời kênh truyền hình Fox News, bà Conway nói rằng mọi người nên đi mua đồ nhãn hiệu Ivanka.

Cố vấn Conway xuất hiện trên chương trình “Fox và những người bạn” đã không tiếc những lời khen có cánh cho ái nữ của ông Trump. Bà miêu tả con gái Tổng thống là một “nữ doanh nhân thành đạt” khi đưa ra hàng loạt con số doanh thu ấn tượng về mặt hàng kinh doanh của Ivanka.

Không chỉ có vậy, bà còn khuyến khích mọi người đi mua đồ của nhãn hiệu đó: “Hãy mua đồ của Ivanka, là điều tôi nói với bạn. Đó là một nhãn hiệu tuyệt vời. Tôi cũng sở hữu cho mình vài thứ. Tôi sẽ quảng bá miễn phí tại đây: Đi mua ngày hôm nay, mọi người. Bạn có thể mua qua mạng trực tuyến”.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã lên trang mạng xã hội Twitter “xả giận” lên hãng bán lẻ Nordstrom vì hãng này đã ngừng cung cấp các sản phẩm thời trang mang thương hiệu của Ivanka Trump.

Khi được hỏi về sự cố của cố vấn Conway, Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer trả lời “bà đã bị ‘tham vấn’ về vấn đề đó, và chỉ có vậy”.

Ngay lập tức, các luật sư, nhà làm luật và các tổ chức giám sát của chính phủ kêu gọi một cuộc điều tra đứng đằng sau lời nói ủng hộ trên từ phía bà Consway và cho rằng bà đã vi phạm luật đạo đức của chính phủ.

Theo luật liên bang, các thành viên của chính phủ không được lạm dụng vị trí, chức quyền của mình để đứng ra “bảo trợ cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hay công ty tư nhân nào để trục lợi cho bạn bè, người thân”.

Elijah Cummings – đại diện phe dân chủ đến từ Maryland – cho biết ông cùng với Chủ tịch Ủy ban Giám sát Cộng hòa đang phác thảo một lá thư lên giới chức đạo đức liên bang để đề nghị một mức phạt hợp lý cho bà Conway.

Trong khi đó, tổ chức Đạo đức và Trách nhiệm của công dân tại Washington cũng yêu cầu Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ và Nhà Trắng “điều tra về vụ vi phạm trên” và “phải có những hình phạt thích đáng đối với bà Conway”.

Phản ứng trước số lượng lớn điện thoại, email và thư từ yêu cầu liên quan đến “vụ việc gần đây”, Văn phòng Đạo đức Chính phủ nhấn mạnh họ không có quyền năng như Quốc hội hay FBI để điều tra và ra hình phạt. Điều họ có thể làm là xem hành vi đó có vi phạm luật hay không, sau đó sẽ liên lạc với các cơ quan có chức năng để xử lý.

Hồng Hạnh (theo CNN)

Tin nóng

Tin mới