Cố vấn Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định quyết tâm giải phóng Syria

Gốc
Cố vấn Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay, các lực lượng chính phủ, sẽ chiến đấu với bất cứ lực lượng nào, bao gồm cả lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn, để giải phóng hoàn toàn đất nước đang bị khủng bố chiếm đóng trong hơn 6 năm.

Cố vấn Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định quyết tâm giải phóng Syria - Ảnh 1

Bà Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Press TV

"Cho dù đó là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), IS hay bất kỳ lực lượng ngoại bang nào đang hiện diện bất hợp pháp tại Syria... chúng tôi sẽ chiến đấu và hành động chống lại họ cho tới khi lãnh thổ của chúng tôi được giải phóng hoàn toàn khỏi bất kỳ kẻ xâm lược nào", bà Bouthaina Shaaban chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình al-Manar ngày 15.9.

Cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Bashar al-Assad nói thêm rằng, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được các khu vực ở đông bắc Syria từ IS mà "không cần chiến đấu", ngụ ý cáo buộc SDF thông đồng với IS để chiếm các khu vực giàu dầu mỏ. "Nhưng họ sẽ không có được cái họ muốn", quan chức Syria nói thêm.

SDF là liên quân của các chiến binh người Kurd và Arab trong đó chủ đạo là lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), kiểm soát phần lớn phía đông Syria trong nhiều năm.

Mỹ và các đồng minh đã tấn công các vị trí của IS trong lãnh thổ Syria kể từ tháng 9.2014 và hậu thuẫn một số nhóm như SDF trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Các nhóm khủng bố khác nhau đã và đang tàn phá Syria từ năm 2011. Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kiểm soát được các trung tâm đô thị chính ở phía tây đất nước và chiếm lại phần lớn sa mạc phía đông từ tay IS trong những tháng gần đây.

Ngày 12.9, Trung tướng Aleksandr Lapin, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga tại Syria tuyên bố Damascus đã kiểm soát được 85% lãnh thổ của quốc gia Arab này. Ông nói thêm rằng quân đội Syria phải quét sạch các phần tử khủng bố khỏi 15% lãnh thổ còn lại với tổng diện tích 27.000km2.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới