Cốc Chặng - Bắc Kạn: Sắp xét xử vụ án tranh chấp mỏ quặng

Gốc
Ngày 14, 15/9/2017, TAND tỉnh Bắc Kạn sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án: Trần Văn Kiên can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tài Điều 139/BLHS. Tuy nhiên, trong khi ông Kiên đang tố cáo tiêu cực liên quan đến vụ việc thì ngày 17/5/2016 cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Kạn có lệnh bắt tạm giam 04 tháng ông Kiên, kể từ đó ông Kiên liên tục kêu oan nhưng tiếng kêu như rơi vào “hố đen” không lời đáp.

Ngày 30/06/2011, Công ty TNHH Ánh Mai (Cty Ánh Mai) được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp Giấy phép khai thác chì, kẽm và khoáng sản tại mỏ Cốc Chặng, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, thời gian khai thác từ tháng 7/2011 đến hết tháng 6/2016. Sau đó Công ty Ánh Mai giao Công ty TNHH Xuân Lộc và Hợp tác xã Dịch vụ và Xây dựng Thành Công (HTX Thành Công) đưa máy móc thiết bị vào khai thác quặng chì kẽm và khoáng sản đi kèm tại mỏ Cốc Chặng. Ngày 20/01/2013 Công ty Xuân Lộc và HTX Thành Công ký hợp đồng hợp tác kinh tế số 02/2013 với Hợp tác xã Xây dựng (HTX) Minh Lập (ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên) do ông Trần Văn Kiên làm Chủ nhiệm, để cùng góp vốn đầu tư khai thác mỏ quặng Cốc Chặng. Theo thỏa thuận trong hợp đồng và phân công của các bên thì ông Trần Văn Kiên - chủ nhiệm HTX Minh Lập làm chỉ huy trưởng dự án.

Cốc Chặng - Bắc Kạn: Sắp xét xử vụ án tranh chấp mỏ quặng - Ảnh 1

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử

Đến năm 2014, ông Bùi Văn Minh trú tại thôn Hồng Thái, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và ông Trần Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã Xây dựng Minh Lập (HTX Minh Lập) đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư khai thác mỏ khoáng sản Cốc Chặng (Bắc Kạn). Theo bản hợp đồng ông Bùi Văn Minh thỏa thuận góp 3,8 tỷ đồng, tương đương 20% cổ phần của mỏ Cốc Chặng. Ông Minh sẽ sở hữu 20% phần vốn góp của HTX Minh Lập thông qua việc nhận chuyển nhượng 20% phần vốn góp của ông Trần Văn Kiên tại đây. Ông Minh có thể trực tiếp đứng tên hoặc cử người đại diện.

Thực hiện thỏa thuận, HTX Minh Lập đã nhận đặt cọc 200 triệu đồng của ông Minh và sau đó làm thủ tục kết nạp xã viên, thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người đại diện của ông Minh đã tham gia Ban quản trị HTX. Tuy nhiên, đến nay, ông Minh vẫn chưa góp đủ số tiền trên. Cũng trong thời gian đang hợp tác, tháng 3/2014, ông Kiên đã ký tiếp với ông Minh hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2014/HĐ-HTĐT, về việc hợp tác đầu tư Khu chế biến khoáng sản đa kim tại thị trấn Nà Phặc. Theo hợp đồng này, ông Minh chuyển cho HTX Minh Lập số tiền 968.000.000 đồng, tương đương với 30% giá trị đầu tư khu chế biến khoáng sản đa kim.

Trong quá trình hợp tác kinh tế, các bên nảy sinh mâu thuẫn, ông Kiên đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng tố cáo ông Minh và em trai là Bùi Văn Năng tổ chức làm giả chữ ký trong biên bản họp hội đồng thành viên ngày 10/10/2015, làm giả con dấu cũ của Cty Ánh Mai để làm hồ sơ xin thay đổi giấy phép kinh doanh của Cty Ánh Mai lần thứ 9. Đồng thời, ông Kiên cũng tố cáo ông Minh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cty Ánh Mai khoảng 300 triệu đồng, để giữ lại mỏ Cốc Chặng không bị nhà nước thu hồi.

Tuy nhiên đến ngày 17/5/2016, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Kạn có lệnh bắt tạm giam 4 tháng với ông Trần Văn Kiên vì có hành vi đưa ra thông tin sai sự thật về việc HTX Minh Lập do ông Kiên làm chủ nhiệm có cổ phần khai thác tại mỏ quặng Cốc Chặng và khu chế biến quặng Nà Diếu, sau đó đã lừa bán cho ông Bùi Văn Minh để chiếm đoạt 3.960.000.000 đồng. Cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Kạn cho rằng ông Kiên không có tư cách pháp nhân gì trong mỏ Cốc Chặng và khu chế biến Nà Diếu.

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, người bào chữa cho bị cáo Trần Văn Kiên đã có cuộc trò chuyện, trao đổi với PV về các thông tin liên quan đến nội dung bản cáo trạng mới được VKS hoàn tất. Luật sư Nguyễn Văn Nguyên cho biết quan điểm: Cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bắc Kạn đang giải quyết vụ việc theo hướng hình sự hóa quan hệ dân sự.

Thứ nhất: Hợp đồng giữa ông Bùi Văn Minh và HTX Minh Lập là hợp tác đầu tư, không phải hợp đồng mua bán, nên không có chuyện ông Kiên lừa bán cổ phần cho nhà sư Minh để chiếm đoạt tiền.

Thứ hai: Trong tất cả các điều của hai hợp đồng hợp tác đầu tư mà ông Minh ký với HTX Minh Lập cũng như các biên bản giao nhận tiền giữa hai bên đều xác nhận việc chuyển tiền để thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư, không hề có câu từ nào thể hiện việc ông Minh góp tiền để mua bán cổ phần tại mỏ khoáng sản Cốc Chặng và khu chế biến khoáng sản ở đây. HTX Minh Lập là đơn vị ký các hợp đồng hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp khác để khai thác khoáng sản tại mỏ Cốc Chặng. Pháp luật cho phép các đơn vị sản xuất kinh doanh và nhà đầu tư được hợp tác, liên kết với nhau. Giữa ông Kiên đại diện HTX Minh Lập và ông Minh đã thực hiện giao dịch hợp đồng dân sự thuận tình, không bên nào lừa dối, ép buộc bên nào. Ông Kiên cũng không đưa ra thông tin sai sự thật về HTX Minh Lập như cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn dùng làm căn cứ khởi tố.

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bắc Kạn và các cơ quan chức năng khác vào cuộc điều tra khách quan toàn diện vụ án, xử lý đúng quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

PV

Tin nóng

Tin mới