Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Coi chừng 6 tình huống nguy hiểm dễ khiến bạn sập bẫy kẻ lừa đảo

Nếu gặp phải những tình huống dưới đây, bạn phải xử lý thật nhanh trước khi mọi thứ trở nên nguy hiểm, rất có thể đó là bẫy của kẻ lừa đảo.

Bọn tội phạm và những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi hơn trong nỗ lực tiếp cận các đối tượng. Chúng sử dụng các vật dụng và hình thức đơn giản nhất để đánh lừa những người cả tin hoặc thậm chí tấn công nếu lừa đảo không thành. Những gì chúng ta có thể làm là nhận thức được các thủ thuật phổ biến nhất mà chúng thường sử dụng.

Dưới đây là 6 dấu hiệu rắc rối bất thường nhất mà bạn nên ghi nhớ để tránh rơi vào nguy hiểm và cách xử lý khi gặp phải tình huống tương tự.

Ngân hàng yêu cầu cung cấp mã số PIN

Một điều cần nhớ là ngân hàng bạn sử dụng sẽ không bao giờ yêu cầu cung cấp mật khẩu ngân hàng hoặc số PIN của khách hàng. Vì vậy, nếu ai đó nói rằng họ đang gọi từ ngân hàng yêu cầu bạn nhập mật khẩu và mã số PIN, hãy dập máy ngay lập tức. Tiếp theo, hãy tìm số điện thoại của ngân hàng bạn sử dụng từ trang web chính thức của họ và gọi trực tiếp để thông báo cho họ biết điều gì đã xảy ra, tránh trường hợp tài khoản ngân hàng gặp bất trắc.

Được yêu cầu thanh toán một cách bất thường

Một công ty uy tín sẽ không yêu cầu bạn thanh toán qua các hình thức kỳ lạ mà bạn chưa từng gặp hoặc thậm chí là thanh toán qua thẻ quà tặng, phiếu mua hàng. Nếu gặp phải tình huống như vậy, đó là dấu hiệu bạn đang bị kẻ lừa đảo tiếp cận. Ngoài ra, nếu họ hối thúc bạn chuyển khoản nhanh chóng, hãy chặn ngay phương thức liên lạc và đừng bao giờ chuyển tiền cho họ.

Phong bì trên ghế ô tô

Hãy cảnh giác nếu nhìn thấy một phong bì trên xe ô tô của bạn, ngay cả khi chắc chắn rằng xe đã khóa cẩn thận. Điều này cho thấy chắc chắn rằng ai đó đã đột nhập.

Nhưng đây chưa phải là kết thúc của trò lừa đảo này. Bên trong phong bì, bạn có thể tìm thấy một thông báo như: “Thưa ông/bà, chúng tôi đã kiểm tra hệ thống an ninh trên ô tô và như ông/bà có thể thấy, nó có thể dễ dàng bị đột nhập. Vì vậy, chúng tôi hy vọng ông/bà sẽ trả tiền cho chúng tôi với cuộc thử nghiệm này và đổi lại, chúng tôi sẽ cử người đến để cài đặt một hệ thống tốt hơn ch ông/bà”.

Đừng bao giờ liên hệ lại với kẻ đã làm điều này. Bởi vì việc gửi tiền cho những người đang đe dọa bạn sẽ khuyến khích chúng làm điều đó một lần nữa. Hãy liên hệ với cảnh sát và thường xuyên kiểm tra hệ thống báo động của ô tô bằng cách sử dụng dịch vụ ô tô đáng tin cậy hơn.

Bình nước trên mui xe

Nếu bỗng dưng có một chai nước xuất hiện trên mui ô tô của bạn, đừng chạm vào nó và ngay lập tức lái xe đến cửa hàng sửa chữa ô tô hoặc tìm đến cảnh sát để nhờ họ kiểm tra có thiết bị theo dõi GPS trên xe bạn hay không. Đây có thể là chiến thuật mà những kẻ bắt cóc và buôn người sử dụng để khiến bạn rời khỏi xe và trở thành nạn nhân. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy thứ gì đó kỳ lạ trên mui xe của mình, dù đó không phải là chai lọ, hãy lái xe đi, đừng ra khỏi xe để vứt nó.

Đồng hồ taxi bị hỏng

Bạn bắt một chiếc taxi bên đường và người lái nói rằng đồng hồ đo quãng đường không hoạt động, hãy ra ngoài ngay lập tức. Bạn có thể bị tính phí cao hơn nhiều so với phí thông thường nếu không biết được quãng đường mình đã đi, đặc biệt nếu bạn là khách du lịch.

Đỗ ô tô bên cạnh một chiếc xe van

Việc đỗ xe bên cạnh một chiếc xe lớn hơn đôi khi có thể là một lựa chọn không tốt. Nó sẽ che khuất tầm nhìn của bạn và bạn dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ bắt cóc đang ẩn nấp sau đó. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên đỗ xe cạnh các phương tiện như xe tải, xe chở hàng lớn.

Hạ Vy (Nguồn: brightside.me)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/coi-chung-6-tinh-huong-nguy-hiem-de-khien-ban-sap-bay-ke-lua-dao-ar639940.html