Coi chừng 'cạm bẫy thu nhập' trong tình yêu

Gốc
Có không ít bạn trẻ nảy sinh xu hướng lệch lạc trong tình yêu: yêu sớm, yêu vội, yêu ngộ nhận, yêu buông thả... Trong đó, phải kể đến dạng tình yêu thực dụng.

Cách đây 5 năm, chân ướt chân ráo từ một vùng quê nghèo lên TP.HCM để bắt đầu cuộc sống sinh viên, Thúy tình cờ quen biết một người đàn ông đứng tuổi, giàu có và tốt bụng. Mới đầu cũng chỉ là quan tâm giúp đỡ rất vô tư trong sáng. Người đàn ông đó luôn khuyên nhủ, động viên và còn “viện trợ không hoàn lại” các khoản đóng góp cho nhà trường để Thúy yên tâm học tập. Thúy rất biết ơn ân nhân và coi ông ta như cha chú.

Để có được nhận thức đúng đắn trong tình yêu, các bạn trẻ cần tỉnh táo với chính mình và càng phải tỉnh táo với đối tượng mình đang tìm hiểu

Mọi chuyện êm thấm cho đến ngày Thúy rời ghế nhà trường. Dù đã hết sức cố gắng, nhưng nửa năm sau Thúy vẫn không xin được việc làm. Nghĩ tới cảnh phải trở về quê chân lấm tay bùn với ruộng đồng cô rất chán nản. Đang lúc hoang mang tuyệt vọng thì người đàn ông cũ lại xuất hiện, tiếp tục chu cấp cho cô mọi khoản chi tiêu. Cuối cùng thì Thúy cũng ngã vào vòng tay của người mà cô đã từng coi như cha chú, chấp nhận sống lén lút với ông ta như một người vợ hờ.

Chuyện của Thúy không phải là trường hợp cá biệt. Trước khi vào TP.HCM học đại học, Tú đã có người yêu ở cùng làng. Họ hẹn nhau Tú tốt nghiệp ra trường sẽ làm đám cưới.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, Tú được giữ lại trường làm công tác giảng dạy. Có lẽ bước ngoặt mới này đã làm Tú xa dần người yêu. Những lần về quê ngày một thưa dần, anh cũng không hay gọi điện chuyện trò tâm sự với người yêu như trước nữa. Anh muốn có hộ khẩu ở thành phố, muốn có chỗ ở thuận tiện để khỏi phải thuê nhà trọ, muốn có người nâng đỡ để thăng tiến trong sự nghiệp. Đương nhiên những điều đó thì cô gái quê không thể nào đáp ứng được. Cũng chẳng phải mất nhiều thời gian đấu tranh tư tưởng, Tú đã nhanh chóng nói lời chia tay với người yêu để trở thành con rể tương lai của thầy chủ nhiệm khoa.

Hậu quả của những cuộc tình thực dụng thường sớm tan vỡ, khiến cho nhiều người phải ôm hận. Điều nguy hại nhất là sự thực dụng đã làm một số bạn trẻ bị chai sạn tâm hồn, trở nên tàn nhẫn, không còn thấy day dứt hổ thẹn khi chà đạp lên nỗi đau của người mà mình đã từng thương yêu gắn bó.

Những cám dỗ vật chất trở thành cạm bẫy đối với các cô gái thích sự hào nhoáng, có thói quen đua đòi. Có không ít trường hợp tự nguyện bước vào cạm bẫy, chấp nhận sự chênh lệch lớn về hình thức, tuổi tác nhằm được cung phụng những khoản tiền mặc sức chi tiêu thoải mái, được tặng những món quà đắt giá.

Các nhà tâm lý học đã đưa ra lời khuyên: “Để có sự nhận thức đúng đắn trong tình yêu, các bạn trẻ cần tỉnh táo với chính mình và càng phải tỉnh táo với đối tượng mình đang tìm hiểu. Những kẻ thực dụng thường rất coi trọng tiền của địa vị chứ không phải vì hình thức hoặc phẩm cách của người yêu.

Cũng đừng vì áp lực của gia đình mà đoạn tuyệt với người mà mình đã lựa chọn, để lấy một người chỉ có thể đem lại sự đầy đủ về vật chất, nhưng không đem lại cho bạn tình yêu đích thực".

Tình yêu thực dụng thường không mang đến cho con người hạnh phúc bền lâu

Phải biết đấu tranh, tìm cách thuyết phục gia đình, tự tháo gỡ mọi rào cản ngăn trở để bảo vệ tình yêu chân chính của mình. Các bạn trẻ chớ nhầm lẫn rằng, phải vâng theo ý cha mẹ lấy một người giàu có để đền đáp công ơn sinh thành mới là đứa con có hiếu. Mặt khác, bạn cũng phải biết tiếp thu những lời khuyên bảo, can ngăn của gia đình và bạn bè, biết kịp thời sửa chữa sai lầm nếu lỡ mắc phải cạm bẫy của kẻ thực dụng trong tình yêu.

Khi mà tiền tài, vật chất, địa vị là tiêu chuẩn hàng đầu để chọn lựa và đo lường tình yêu, khi đó tình yêu có màu sắc khác.

Bạn muốn là người thực tế hay thực dụng là quyền của bạn. Nhưng hãy suy xét đến kết quả cuối cùng là bạn có tìm được tình yêu đích thực hay không, và tình yêu đó có mặn nồng bền chặt hay không, đó mới là điều thực sự quan trọng.