Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cối tự hành 2S4 'Tulip' xuyên thủng công sự và làm nổ tung kho đạn dược của Ukraine

Lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) được cho là đã sử dụng pháo cối tự hành 'lớn nhất thế giới' tấn công các mục tiêu của quân đội Ukraine tại Donetsk.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Nga đang tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái.

RIA Novosti đăng tải một video hôm 27/1 cho biết, các binh sỹ của lữ đoàn Slavic đã tấn công kho đạn dược của quân đội Ukraine bằng pháo cối tự hành 2S4 "Tulip". Cuộc tấn công nhằm vào cứ điểm kiên cố của Ukraine tại Donetsk. Trước đó, kíp vận hành pháo cối đã được cung cấp tọa độ và vị trí chính xác của đối phương. Sau cuộc tấn công, trần công sự của đối phương đã bị một quả đạn pháo cỡ 240mm xuyên thủng và quả đạn này cũng khiến một kho đạn dược của họ phát nổ.

Cối tự hành 2S4 Tulip của Nga được đánh giá là thứ "lợi khí đánh thành" hiệu quả cao (Ảnh: Wiki).

Cối tự hành 2S4 Tulip của Nga được đánh giá là thứ "lợi khí đánh thành" hiệu quả cao (Ảnh: Wiki).

2S4 Tyulpan (thường được gọi là Tulip) là một trong những loại pháo cối lớn nhất thế giới, từng được triển khai trong nhiều cuộc xung đột, đã phá hủy nhiều công sự kiên cố ở một vài chiến trường như Afghanistan, Syria, Israel, Chechnya và Ukraine. Vào năm 2015, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết họ đã thấy sự xuất hiện của 2S4 tại Ukraine.

Ở giai đoạn đầu cuộc xung đột, Nga được cho là đã sử dụng những khẩu pháo 2S4 Tyulpan có từ thời Liên Xô để tấn công hệ thống phòng thủ của Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, phía Nam.

Hiện, quân đội Nga và các lực lượng dân quân thân Nga tại Ukraine tiếp tục đẩy mạng nỗ lực công phá tuyến phòng thủ của Ukraine ở phía Đông và phía Nam. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Igor Konashenkov, thời gian gần đây cho biết Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục tấn công vùng phía Nam của Donetsk và Zaporizhzhia.

Trong khi đó, Ukraine đang nhận được sự hỗ trợ đáng kể của Mỹ trong việc sửa chữa và vận hành lựu pháo 155mm. Các quân nhân và nhà thầu của Mỹ, NATO đang mở rộng sự trợ giúp cho binh sỹ Ukraine trên chiến trường bằng hình thức trực tuyến, thông qua các cuộc trò chuyện được mã hóa trên điện thoại và máy tính bảng. Chưa kể, phương Tây cũng cam két cung cấp cho Kiev các xe tăng hiện đại như Abrams, Leopard 2.

Việc lực lượng dân quân DPR sử dụng loại pháo cối tự hành được cho là mạnh nhất thế giới này giúp củng cố những bước tiến mới của Nga trong bối cảnh quân đội nước này chủ yếu sử dụng tên lửa và máy bay không người lái cảm tử tấn công các thành phố của Ukraine thời gian gần đây.

Pháo cối Tyulpan đã nhận được nhiều sự chú ý sau khi các lực lượng Nga sử dụng hệ thống này để phá hủy các sân bay của Ukraine ở Lugansk and Donetsk ở giai đoạn đầu xung đột, buộc quân đội Ukraine phải từ bỏ khu vực mà họ đã chiếm giữ trong nhiều tháng.

Cận cảnh pháo cối tự hành 2S4 "Tulip" khai hỏa, phá hủy mục tiêu của Ukraine. Nguồn: Twitter

Điều gì làm nên sức mạnh của 2S4 "Tulip"?

2S4 "Tulip" là pháo cối tự hành duy nhất trên thế giới có cỡ 240mm. Theo các nhà sản xuất, một quả đạn thông thường phóng ra từ Tulip có thể tấn công mục tiêu cách xa 10km, trong khi một quả đạn nổ mạnh và phản ứng chủ động có thể bắn xa 20km.

Tyulpans có tầm bắn tương đối hạn chế và tốc độ bắn thấp chỉ một phát mỗi phút. Về nhược điểm, pháo cũng có kích thước lớn. Một quả đạn HE tiêu chuẩn của 2S4 Tyulpan nặng đến 130kg, còn đạn HE hỗ trợ tên lửa nặng tới 228kg. Mỗi phát bắn có thể tạo ra xung lực mạnh và tác động có thể được cảm nhận tại các khu vực cách xa đến hàng km.

Kíp vận hành 2S4 "Tulip" gồm 9 người, gồm chỉ huy, lái xe và binh sỹ vận hành cối. Tulip có lớp giáp dày 20mm, đủ để chống lại các vũ khí và đạn dược cỡ nhỏ. 2S4 Tyulpan sử dụng khung gầm xe bánh xích sửa đổi của hệ thống tên lửa đất đối không Krug (theo mã định danh của phương Tây là SA-4 Ganef). Xe sử dụng động cơ diesel V-59 gắn ở phía trước, có công suất 520 mã lực.

Tulip là pháo nòng trơn, nặng 28 tấn, có thể phá hủy đường băng sân bay, boongke và các công trình phòng thủ. Đạn của pháo cối lao xuống mục tiêu theo phương thẳng đứng, rất hiệu quả trong việc công phá các bức tường kiên cố và mái nhà. Ngoài ra, 2S4 có thể bắn đạn dẫn đường bằng laser, đạn xuyên bê tông để phá hủy boong-ke và tên lửa gây cháy Sayda để đốt cháy các tòa nhà.

Ban đầu, Tyulpan cũng được thiết kế để bắn đạn ZBV4 mang đầu đạn hạt nhân nhằm phá hủy các thành phố lớn. Tuy nhiên, Moscow tuyên bố đã phá hủy mọi quả đạn mang đầu đạn hạt nhân vào năm 2000, trong đó có ZBV4.

Truyền thông Nga cho biết, Tulip sẽ tiếp tục được triển khai trong quân đội cùng với các tổ hợp pháo tự hành khác như "Msta-S", "Malka", "Acacia", "Hyacinth-S" và hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A "Solntsepek”./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Eurasia Times