Ngày 18/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo đạt thỏa thuận đàm phán với nhóm nổi dậy cuối cùng còn hoạt động tại nước này ELN.

Thỏa thuận với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) sẽ mở đường cho các cuộc hòa đàm dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Quito của Ecuador vào ngày 8/2 tới nhằm chấm dứt hơn một nửa thế kỷ xung đột vũ trang.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Davos, Thụy Sĩ, nơi đang diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới, Tổng thống Juan Manuel Santos tuyên bố, chính phủ và ELN đã đạt được một thỏa thuận, trong đó điều kiện tiên quyết là nhóm nổi dậy phải trả tự do cho những con tin mà nhóm này đang bắt giữ.

Colombia dat duoc thoa thuan dam phan voi nhom noi day cuoi cung ELN - Anh 1

Tổng thống Santos tiếp tục những nỗ lực thúc đẩy hòa bình toàn diện cho Colombia bằng việc đàm phán với ELN. Ảnh: Reuters.

Cũng theo ông Santos, 2 phái đoàn dự kiến trong ngày 19/1 sẽ thông báo với Bộ Ngoại giao Ecuador về chi tiết thỏa thuận đạt được.

Những cuộc đàm phán này là cực kỳ quan trọng bởi nó cho phép Colombia đi tới một nền hòa bình toàn diện, chứ không chỉ với nhóm nổi dậy Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), mà còn cả với ELN.

Trước đó, hôm 24/11/2016, chính phủ Colombia đã ký thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia, nóm nổi dậy lâu đời nhất và hoạt động mạnh nhất tại nước này.

ELN thành lập vào năm 1964, hiện có khoảng 3.000 thành viên. Những nỗ lực khởi động đàm phán chính thức trước đó đều thất bại do các bên cáo buộc nhau không thực hiện cam kết trao trả tù nhân. Thống kê cho thấy, cuộc nội chiến kéo dài ở Colombia đã làm 260 nghìn người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích và hơn 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin Theo AFP