Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 30/10 khẳng định muốn kết thúc đàm phán về thỏa thuận hòa bình mới với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) trước Giáng sinh.

Colombia hy vong dat duoc thoa thuan hoa binh moi voi FARC - Anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại Bogota ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trả lời phỏng vấn tờ "Nhà quan sát" (The Observer) của Anh trước thềm chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử của một Tổng thống Colombia tới Anh, ông Santos bày tỏ mong muốn sớm đạt được thỏa thuận hòa bình, đồng thời cho biết đang nỗ lực phối hợp với mọi chính đảng và tổ chức xã hội để xem xét hơn 500 đề xuất có liên quan tới nền hòa bình của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Tổng thống Santos, mục đích của chính phủ hiện nay là đàm phán liên tục với FARC để hoàn thành thỏa thuận về một nền hòa bình dài lâu trước ngày 25/12 tới. Ông cho rằng tình trạng “mơ hồ” hiện tại rất “rủi ro” và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra khiến tiến trình hòa đàm “bùng nổ”. Ông cũng mong muốn cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người dẫn đầu phong trào phản đối thỏa thuận đã đạt được, “tham gia đàm phán” để đạt được “sự đồng thuận cao nhất có thể” trong xã hội.

Ông Santos sẽ bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới Anh và Bắc Ireland từ ngày 1/11 tới.

TTXVN/Tin Tức