Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Colonial Pipeline nối lại việc phân phối nhiên liệu

Colonial Pipeline, mạng lưới đường ống dẫn dầu hàng đầu nước Mỹ ngày 13/5 thông báo đã nối lại việc giao nhiên liệu sau khi buộc phải đóng cửa do bị tấn công mạng.

Tuy nhiên, các trạm xăng quanh khu vực bờ Đông vẫn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau làn sóng “điên cuồng” mua vào.

Các bể chứa nhiên liệu của công ty Colonial Pipeline tại Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Joe Biden coi thông báo trên là một "tin tốt" và kêu gọi người dân bình tĩnh giữa bối cảnh nguồn cung sẽ được phục hồi trong vài ngày tới.

Trả lời phòng viên tại Nhà Trắng, tổng thống Biden nói rằng nguồn cung xăng sẽ trở lại mức bình thường bắt đầu từ cuối tuần này và tiếp tục trong tuần tới.

Những người lái xe từ Florida đến Maryland đã xếp hàng tại các trạm xăng để cố gắng đổ đầy bình và các thùng chứa dự phòng khác, và nhu cầu tăng vọt khiến giá xăng trung bình trên toàn quốc lần đầu tiên trên mức 3 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) kể từ cuối năm 2014 bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Colonial Pipeline cho biết hoạt động phân phối xăng đã bắt đầu diễn ra ở hầu hết các khu vực mà nhà điều hành này phục vụ. Tuy nhiên, một số tuyến, trong đó có tuyến ở Virginia, sẽ tạm thời chưa được cấp nguồn cung trở lại cho đến cuối ngày 13/5 (theo giờ địa phương).

Theo thông tin từ trang theo dõi GasBuddy ngày 13/5, hơn một nửa số trạm xăng tại Virginia đã cạn kiệt nhiên liệu sau khi khách hàng đổ xô đi mua xăng.

Bang Georgia và South Carolina cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tương tự, và tại thủ đô Washington, nguồn cung xăng cũng đang cạn dần, với 73% số trạm xăng treo biển hết xăng, còn ở Bắc Carolina là 68%. Hơn 30% trạm xăng ở Florida, Maryland và Tennessee cũng thông báo cạn xăng.

Colonial Pipeline đã buộc phải đóng cửa mạng phân phối nhiên liệu của mình sau một cuộc tấn công mã độc tống tiền vào hệ thống máy tính vào cuối ngày 7/5.

Theo báo cáo của hãng tin Bloomberg, nhà vận hàng đường ống dẫn nhiên liệu này đã trả 5 triệu USD tiền chuộc cho các tin tặc, trái ngược với báo cáo của Washington Post nói rằng Colonial Pipeline sẽ không trả tiền để được nối lại hoạt động.

Một phát ngôn viên của Colonial Pipeline từ chối bình luận về các báo cáo trên do cuộc điều tra về vụ tấn công mạng này đang được triển khai.

Tổng thống Biden cũng từ chối bình luận về việc liệu Colonial Pipeline có phải trả tiền chuộc hay không, song nhấn mạnh đến việc các tập đoàn/công ty cần phải tăng cường bảo mật công nghệ thông tin.

Colonial Pipeline vận hành hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Mỹ, mà vận chuyển xăng và nhiên liệu máy bay từ bờ biển vịnh Texas đến khu bờ Đông dân cư đông đúc, phục vụ 50 triệu người tiêu dùng.

Chính phủ Mỹ đang tạm thời miễn các quy định về không khí sạch và các quy định về vận chuyển và vận tải đường bộ để giúp đưa nhiên liệu đến các khu vực bị ảnh hưởng một cách nhanh chóng./.

Minh Hằng (Theo AFP)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/colonial-pipeline-noi-lai-viec-phan-phoi-nhien-lieu/195639.html