Mẫu xe Colorado ZH2 Concept chạy hydro hóa lỏng của Chevrolet vừa được quân đội Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm để đưa vào sử dụng.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 1

General Motors (GM) GM có một dịp kỉ niệm 50 năm ngày khai sinh mẫu xe đầu tiên sử dụng nhiên liệu hydro không thể đáng nhớ hơn khi mẫu xe bán tải cỡ nhỏ của hãng - Chevrolet Colorado ZH2 Concept chạy bằng hydro hóa lỏng (pin nhiên liệu) sẽ được quân đội Mỹ đưa vào thử nghiệm để làm xe quân sự.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 2

Mẫu xe chạy pin nhiên liệu mới này thừa hưởng khá nhiều thiết kế từ nguyên bản của nó là chiếc pick-up đình đám Chevrolet Colorado. Tuy nhiên chiếc ZH2 Concept này được thiết kế lại nhiều chi tiết để có thể phục vụ cho tiêu chuẩn dùng trong các nhiệm vụ quân sự

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 3

Độ bền vật liệu, hệ thống treo của xe hoàn toàn riêng biệt với độ tương thích cao các loại địa hình khác nhau, bộ lốp địa hình to bản với bộ vành 17", vật liệu Kevlar chịu va đập (vật liệu dùng làm áo chống đạn) được sử dụng cho mui xe, chắn bùn và cản trước/sau...

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 4

Theo GM cho biết, hệ thống pin nhiên liệu của mẫu xe này có thể thay thế nhanh chóng trên chiến trường, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí nhiên liệu so với các mẫu xe bán tải khác sở hữu động cơ xăng dầu hiện nay.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 5

Hơn thế nữa, nhờ công nghệ làm mát và hoạt động êm ái, chiếc xe có thể thoát khỏi tầm kiểm soát của các thiết bị tầm nhiệt và dò tìm từ xa.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 6

Hãng xe hơi GM còn cho biết, hãng có thể trang bị hệ thống điện phân nước thành nhiên liệu nhưng chi phí sản xuất và các vấn đề thiết kế, chế tạo khác đã khiến hãng không thể tạo được động cơ vĩnh cửu cho xe.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 7

Colorado ZH2 Concept có một chi tiết thiết kế khá lí thú là phần nắp khoang hành lí được tích hợp khá nhiều công năng như tích hợp cửa hút không khí tản nhiệt cho chiếc xe khi vận hành.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 8

Ngoài ra, nắp khoang hành lý còn đóng vai trò là bộ chia nguồn nhiên liệu ( EPTO - Exportable Power Take-Off) - cho phép người điều khiển chuyền dòng điện một chiều từ pin nhiên liệu sang dòng điện xoay chiều (240V hoặc 120V) để sử dụng cho các thiết bị điện ngoại vi khác.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 9

Đáng quan tâm nhất ở mẫu xe bán tải sử dụng nhiên liệu xanh này chính là ở thiết kế động cơ cực kỳ tối ưu và tiện dụng. Chevrolet Colorado ZH2 Concept sử dụng một bộ pin nhiên liệu hydro có dung lượng 94 kW cung cấp năng lượng cho môtơ điện công suất 177 mã lực.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 10

Hệ dẫn động bốn bánh của xe với phạm vi hoạt động trên 200km. Bộ pin này được ba thùng chứa hydro lỏng có trọng lượng 4,2 kg, và để "bơm" đầy các bình chứa hydro lỏng này sẽ cần một hệ thống bơm cao áp với khoảng thời gian tối đa là 5 phút.

Colorado ZH2 - khi Chevrolet 'dan than' vao binh nghiep - Anh 11

Khi vận hành, Mẫu xe bán tải Colorado ZH2 còn có thể sản xuất 2 lít nước mỗi giờ. Ngoài ra, GM cho biết, hệ thống pin tế bào nhiên liệu này còn có khả năng cung cấp điện cho một bệnh viện dã chiến loại nhỏ hoặc chạy các thiết bị liên lạc trong nhiều giờ.