Còn 16/56 doanh nghiệp tiêu thụ hàng cho Asanzo vẫn đang hoạt động

Gốc
Tại cuộc Họp báo chuyên đề về công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ vừa diễn ra tại tại Hà Nội chiều nay (19/7), ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan đã thông tin thêm một số vấn đề liên quan đến vi phạm của Công ty Asanzo.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, hiện tại cơ quan Hải quan đã thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan doanh nghiệp này và các doanh nghiệp liên quan nhập các linh kiện về bán lại cho Asanzo. Sau khi có kết quả sẽ báo cáo Bộ Tài chính, để trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Tuấn, việc xác định doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện nhập khẩu sau đó lắp ráp bán tại thị trường Việt Nam có đáp ứng tiêu chí xuất xứ với hàng Việt Nam hay không là chưa có (ảnh: T.D)

Ông cũng đưa ra một số vướng mắc về các quy định của pháp luật trong việc xử lý xác vi phạm của doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Cụ thể, tại Nghị định 43 của Chính phủ có quy định ghi nhãn mác "Made in Vietnam". Tuy nhiên, tại Nghị định 31, chỉ ghi tiêu chí xuất xứ để xác định nhãn mác đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chưa có đối với hàng hóa lưu thông trong thị trường nội địa.

Hiện nay việc xác định doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện nhập khẩu sau đó lắp ráp bán tại thị trường Việt Nam có đáp ứng tiêu chí xuất xứ với hàng Việt Nam hay không là chưa có. Nếu áp dụng với hàng nhập khẩu, xuất khẩu chúng ta có rõ ràng về giá trị gia tăng ở Việt Nam là bao nhiêu, quy tắc chuyển đổi mã HS từ đầu vào, đầu ra 4 số hay 6 số.

"Nếu hàng hóa xuất khẩu thì chúng ta có tiêu chí, còn đối với hàng hóa lưu thông trong nước, chúng ta chưa có tiêu chí, do vậy trường hợp doanh nghiệp nhập linh kiện về lắp ráp như thế nào thì được ghi và không được ghi "Made in Vietnam" hiện là chưa có", ông Tuấn nói và cho biết sẽ có kiến nghị để sửa đổi.

Còn đối với trường hợp doanh nghiệp nhập nguyên chiếc bếp từ, nồi cơm điện, bàn là từ Trung Quốc, sau đó ghi nhãn mác "Made in Vietnam", ông cho biết điều này là hoàn toàn sai.

Có 56 doanh nghiệp đầu ra - đơn vị tiêu thụ hàng cho Asanzo, thì qua xác minh còn 16 doanh nghiệp đang hoạt động, số còn lại đã ngừng hoạt động.

Thông tin thêm về các doanh nghiệp cung cấp, bán hàng cho Asanzo, bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan cho hay, quá trình xác minh thì có 31 doanh nghiệp, trong đó có 4 doanh nghiệp đã không còn hoạt động và bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh), do đó Cục Kiểm tra sau thông quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại.

“Trong 27 doanh nghiệp, Cục Kiểm tra sau thông quan đã trực tiếp kiểm tra tại 13 doanh nghiệp, và giao 14 đơn vị cho Cục Hải quan TP HCM kiểm tra, tiếp tục làm rõ. Hiện Cục đang tiến hành rà soát, thu thập thông tin và phối hợp với các đơn vị liên quan. Đến thời điểm này chưa có kết quả cuối cùng, dù một số công ty đã có kết quả sơ bộ”- bà Nhiễu cho biết thêm. Còn đối với 56 doanh nghiệp đầu ra - đơn vị tiêu thụ hàng cho Asanzo, thì qua xác minh còn 16 doanh nghiệp đang hoạt động, số còn lại đã ngừng hoạt động.

H. Trang

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/con-16-56-doanh-nghiep-tieu-thu-hang-cho-asanzo-van-dang-hoat-dong- 73153.html