Bộ Tư pháp vừa chính thức khẳng định không sửa Điều 292 trong Bộ Luật Hình sự 2015 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, viễn thông. Trước đó, cộng đồng Start up đã có nhiều kiến nghị về việc sửa đổi điều luật này.

Cộng đồng Start up cho rằng đây là “cơn ác mộng” của giới trẻ khởi nghiệp. Điều 292 xác định tội danh “cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” và áp đặt khung hình phạt tùy theo lợi nhuận hoặc doanh thu từ hành vi vi phạm. Mức phạt tài chính cao nhất có thể là 5 tỷ đồng. Nếu không phạt tiền thì người vi phạm có thể phải chịu mức án tù cao nhất là 5 năm tù. Người vi phạm đồng thời còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc cấm làm một công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trong khi đại đa số cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và trên toàn thế giới là tập trung vào công nghệ thông tin và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số trên mạng máy tính và mạng viễn thông.

Điều này phần nào gây cản trở cho các start up nên đã kiến nghị xem xét lại điều luật này tạo điều kiện cho người trẻ khởi nghiệp.

Tuy nhiên, ngày 7/7, Bộ Tư Pháp đã chính thức khẳng định không sửa Điều 292 trong Bộ Luật Hình sự 2015. Thông tin trên đã khiến cho nhiều startup bất ngờ và thất vọng.

Đề cập đến việc xem xét lại Điều 292 Bộ luật Hình sự về Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, đại diện Vụ Pháp luật dân sự, Bộ Tư pháp khẳng định, Điều 292 không phải nguyên nhân để điều chỉnh thời hạn có hiệu lực của Bộ luật Hình sự. Điều 292 cũng chưa có đề xuất sửa từ các cơ quan liên quan.

Bộ Tư pháp lý giải việc quy định các trường hợp trong điều luật này là do, đây là những loại hình kinh doanh có điều kiện, phải được xin phép và được ghi nhận trong nghị định của Chính phủ về quản lý sử dụng dịch vụ và thông tin trên mạng. Những quy định này nhằm đảm bảo sự an toàn chung cho xã hội và tạo môi trường kinh doanh công bằng cho những người làm ăn chân chính. Vì vậy, quan điểm của Bộ Tư pháp là đến thời điểm này, Điều 292 chưa cần phải sửa đổi, bổ sung.