Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Con đường gốm sứ' sẽ hoàn thành đúng tiến độ

Chỉ còn chưa đầy 300 ngày nữa, Thủ đô Hà Nội sẽ tròn nghìn năm tuổi. 'Con đường gốm sứ' - một công trình lớn có ý nghĩa văn hóa, góp phần tôn thêm vẻ đẹp cho Thủ đô trong ngày đại lễ đang được gẩp rút hoàn thành. Hàng trăm công nhân, nghệ sĩ Việt Nam, bạn bè quốc tế… phải làm việc cả ngày đêm để đảm bảo công trình đúng tiến độ.

Tại xưởng sản xuất diện tích hơn 400m2 ở 39A Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội), hàng trăm công nhân, nghệ sĩ đang hối hả lắp ghép các mảnh gốm. Nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả ý tưởng của dự án cho biết: "Để kịp tiến độ, chúng tôi phải làm việc cả ban đêm. Rất may, mọi người đều nhiệt tình vì công việc. 20 nghệ sĩ Việt Nam, 15 nghệ sĩ quốc tế, 50 sinh viên các trường nghệ thuật đã tự nguyện tham gia, chấp nhận vất vả để "con đường gốm sứ" có thể hoàn thành sớm".

"Con đường gốm sứ chủ yếu huy động bằng nguồn vốn xã hội hóa. Ngân sách Nhà nước chỉ chiếm 30% tổng chi phí công trình. Nhờ kêu gọi tài trợ, hiện nay dự án đã không còn gặp khó khăn về vốn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là thời tiết. Việc phun sơn, gắn gốm chỉ có thể thực hiện được khi trời không mưa" - chị Thủy khẳng định.

Các nghệ sĩ quốc tế đang tích cực làm việc tại xưởng gốm Bát Tràng.

Ngoài phần tài trợ bằng tiền mặt, nhiều quốc gia còn trực tiếp tham gia thể hiện các trường đoạn gốm. "Việc ghi tên các nhà tài trợ sẽ được thực hiện dưới từng trường đoạn, nhưng sẽ chỉ là các logo nhỏ, không làm ảnh hưởng tới mĩ quan, cũng như không tạo cảm giác "con đường gốm sứ" bị biến thành "con đường quảng cáo" như nhiều người lo ngại" - chị Thủy tiết lộ thêm.

Đại diện của Công ty TNHH nghệ thuật Tân Hà Nội - chủ đầu tư dự án cho biết: "Hiện nay, dự án đã hoàn thành được trên 4000m2, 16/21 trường đoạn gốm, chiếm trên 70% tổng chiều dài 6km của dự án. Ngày 3/2, giai đoạn một của dự án đã hoàn thành. Với tiến độ hiện tại, "con đường gốm sứ" sẽ khánh thành vào tháng 8/2010".

Theo chị Thủy, "con đường gốm sứ" sẽ có thêm nhiều ý tưởng lạ, độc đáo. Sẽ có một trường đoạn gốm thể hiện hình ảnh khối ASEAN. Hình ảnh biểu trưng của 10 quốc gia sẽ được sắp xếp cạnh nhau để thể hiện tình đoàn kết, gắn bó khu vực. Ngoài ra, sẽ có thêm trường đoạn gốm thể hiện trên những viên gạch được gửi tặng từ các nghệ sĩ, đại sứ quán khắp nơi trên thế giới. Một tin vui lớn, UNESCO cũng sẽ đóng góp một trường đoạn gốm tái hiện các giá trị văn hóa phi vật thể của Việt Nam: cồng chiêng Tây Nguyên, nhã nhạc cung đình Huế, ca trù, quan họ…

"Con đường gốm sứ" đang dần hiện rõ hình hài là một sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Thủ đô chào đón ngày đại lễ. Những mảng bê tông xám xịt cũng đang dần được khoác lên mình những mảng gốm lung linh, đẹp mắt. Với "con đường gốm sứ", công ty TNHH nghệ thuật Tân Hà Nội đang tính tới việc đăng kí kỉ lục Guinness hạng mục "con đường bằng gốm dài nhất thế giới"

Hà Ly

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/khcn/2011/11/159346.cand