Thi hết môn bị thiếu điểm, có khả năng còn không được thi tốt nghiệp, gần đây Đăng Văn Cửu còn chơi cá độ bóng đá và đang nợ 41 triệu đồng. Theo xác nhận của gia đình thì năm 2010, Cửu cũng đã về nhà xin cha mẹ 60 triệu đồng để trả nợ tiền cá độ bóng đá. Gia đình Cửu đã cho tiền để Cửu trả hết nợ nhưng rồi Cửu vẫn "chứng nào tật nấy".

Vụ án Đặng Văn Cửu (22 tuổi, ở xã Ia Yok, Ia Grai, Gia Lai), sinh viên năm thứ 4, Khoa Kinh tế và Kế toán, Trường Đại học Quy Nhơn, bắt cóc rồi sau đó sát hại dã man cháu Nguyễn Việt Dũng (8 tuổi, học sinh lớp 3G, Trường Tiểu học Ngô Mây, TP Quy Nhơn) vào chiều 11/11 đang khiến dư luận bất bình.

Ngày 16/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết đã tiếp nhận hồ sơ về vụ bắt cóc, giết chết cháu Nguyễn Việt Dũng từ Công an TP Quy Nhơn và đã khởi tố Đặng Văn Cửu về tội "Giết người".

Tại cơ quan điều tra, Cửu khai rằng, trong quá trình làm việc tại khách sạn Tân Yến, y thường xuyên bị bố cháu Dũng là anh Cường la mắng: "Ngu như bò" nên rất ấm ức và đã nung nấu ý định trả thù. Vừa qua, Cửu thi hết môn bị thiếu điểm, y nhờ anh Cường giúp đỡ nhưng bị từ chối, tiếp tục bị mắng và còn hăm dọa không cho thi tốt nghiệp. Thời gian gần đây, Cửu chơi cá độ bóng đá bị thua và đang nợ 41 triệu đồng.

Theo xác nhận của gia đình Cửu thì trong năm 2010, Cửu cũng đã về nhà xin cha mẹ 60 triệu đồng để trả nợ tiền cá độ bóng đá. Gia đình Cửu đã cho tiền để Cửu trả hết nợ nhưng rồi y vẫn "chứng nào tật nấy".

Theo học bạ của Đặng Văn Cửu thì đối tượng này học cấp 3 tại Trường THPT Iasao (Ia Grai, Gia Lai) và tốt nghiệp năm 2007. Trong ba năm học THPT, Cửu đều có học lực cả năm xếp loại Trung bình và hạnh kiểm loại Khá, lời phê của các giáo viên chủ nhiệm thường là "Chưa có cố gắng trong học tập" và "Ý thức kỷ luật chưa được tốt".

Còn theo thầy Hoàng Văn Ánh, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, trong quá trình học tại trường, Cửu thường xuyên bỏ tiết, trốn học. Tính đến thời điểm gây án, Cửu đã bị trễ tiến độ học tập 2 năm so với những sinh viên nhập học cùng khóa. Do thiếu điểm nhiều môn nên đối tượng này bị rớt từ khóa 30 xuống khóa 31 rồi tiếp tục rơi xuống khóa 32 và có nguy cơ không được thi tốt nghiệp.

Thầy Ánh cho biết: "Khi nghe tin Cửu gây án, tất cả các thầy cô đều bất ngờ vì em chưa từng gây gổ, đánh nhau hay gây mất trật tự trong trường như một số sinh viên khác. Ngoài việc bị "ở lại lớp", Cửu không có biểu hiện nào bất thường khác và chưa từng bị kỷ luật lần nào".

Về phía gia đình cũng rất bất ngờ khi biết thông tin Cửu đã bắt cóc và giết cháu Dũng. Ông Đặng Văn Sóng (cha của Cửu), là bộ đội xuất ngũ, sau đó làm công nhân tại Nông trường cà phê Iasao và nghỉ hưu từ năm 2007. Mẹ Cửu là bà Nguyễn Thị Quý cũng làm công nhân tại Nông trường cà phê Iasao và nghỉ hưu từ năm 2007. Gia đình ông Sóng có 4 người con và Cửu là con út.

Bà Quý cho biết: "Gia đình rất bất ngờ khi nghe tin con mình ra tay giết người. Thường ngày Cửu sống hiền lành, không mấy khi xảy ra gây gổ hay đánh nhau với ai".

Chị Nguyễn Linh Tâm (nhân viên lễ tân khách sạn Tân Yến), cũng khẳng định trong quá trình làm việc, Cửu rất hiền lành và luôn được mọi người tin tưởng. Anh Nguyễn Việt Cường luôn xem Cửu như em trong nhà. Chị Tâm cho biết: "Hằng ngày Cửu vẫn thường dùng xe môtô của tôi đi lại. Chị em làm việc luôn tin tưởng nhau vậy mà không ngờ kẻ ra tay sát hại cháu mình lại là Cửu!"