Con đường vòng của ông Phan Thanh Hùng

Gốc
Bắt đầu nghiệp huấn luyện ở Đà Nẵng nhưng không gây dựng được tên tuổi, HLV Phan Thanh Hùng phải chờ tới 12 năm mới trở lại đội bóng quê hương.
0:00 / 0:00
0:00

HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt Đà Nẵng từ vòng 13 V-League. Ảnh: VnE.

Trong số những huấn luyện viên (HLV) nội đương đại, Phan Thanh Hùng nằm trong nhóm được đánh giá cao nhất. Ông từng là học trò của cố HLV Karl-Heinz Weigang hồi đầu thập niên 90, thuộc nhóm tiếp xúc sớm nhất với những bước tiến của bóng đá hiện đại. Khi ngồi ghế chỉ đạo, nhà cầm quân quê Đà Nẵng cụ thể vốn kiến thức ấy bằng triết lý bóng đá tấn công, giàu bản sắc.

Cái hay của Phan Thanh Hùng là ông có thể thích ứng được với nhiều môi trường khác nhau. Ông gây dựng nền móng cho Hà Nội thống trị V-League, sau đó tiếp tục giúp Quảng Ninh có một bệ phóng vững chắc để kế thừa các sản phẩm đào tạo trẻ.

Hai lần lỡ dở cấp câu lạc bộ (CLB), ở Đà Nẵng và Bình Dương, lỗi không hoàn toàn ở phía ông. Nếu như lần đầu tiên, Phan Thanh Hùng chưa đủ uy và kinh nghiệm để dẫn dắt một tập thể giàu cả tài chính lẫn tham vọng, thì chuyến phiêu lưu tại Bình Dương lại quá ngắn ngủi. Vỏn vẹn 5 tháng ở đất Thủ là không đủ để đánh giá khả năng của ông thầy họ Phan.

Bước lùi ở Bình Dương, rốt cuộc lại mang tới khúc rẽ cho sự nghiệp Phan Thanh Hùng. Từ Đà Nẵng, nội bộ đội bóng bất ổn. HLV Lê Huỳnh Đức công khai chỉ trích học trò không vâng lời. Đi kèm với đó là thành tích sân cỏ sa sút. Từ chỗ toàn thắng 3 vòng đấu và dẫn đầu bảng xếp hạng, đội bóng sông Hàn giờ tụt xuống thứ chín và chỉ còn đúng một trận nữa để chen chân vào tốp 6 - điều kiện cần và đủ để cạnh tranh chức vô địch trong giai đoạn hai.

So với Đà Nẵng hồi 2007, giai đoạn ông Phan Thanh Hùng mới cầm quân, bộ mặt CLB có nhiều đổi khác. Dù vẫn được bầu Hiển chống lưng, Đà Nẵng của hiện tại không còn là một đại gia đủ sức so kè ngôi vương. Họ đi theo hướng đào tạo trẻ, với những sản phẩm cây nhà lá vườn độc đáo như Hà Đức Chinh, Phan Văn Long, Đỗ Thanh Thịnh, Huỳnh Công Đến hay Lê Văn Đô. Đó chính là mảnh đất màu mỡ chờ chiến lược gia sinh năm 1960 khai phá, như ông từng làm ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Cần nhớ rằng, trước khi Lê Huỳnh Đức giúp Đà Nẵng vô địch V-League năm 2009 và 2012, Phan Thanh Hùng là người đặt nền móng. Số phận run rủi, một lần nữa tác hợp cho mối nhân duyên Đà Nẵng - Phan Thanh Hùng.

Nhiệm vụ trước mắt của ông thầy họ Phan là chuyến làm khách ở Nam Định, nơi đội chủ nhà đang bay cao ở vị trí thứ tư, cùng khát khao bám lại tốp 6 để sớm kết thúc cuộc đua trụ hạng. Nếu thắng, Đà Nẵng sẽ vượt qua chính Nam Định và nhiều khả năng vươn lên thứ sáu, bởi các đội xếp trên là Bình Định, Hà Nội, và Thanh Hóa đều phải đá sân khách.

Nhưng ngay cả khi không kịp lên chuyến tàu mang tên tốp 6, cửa trụ hạng của Đà Nẵng vẫn rất sáng, như cách họ đã làm mùa trước. Nếu được cho đủ thời gian, chưa biết chừng Phan Thanh Hùng sẽ lại biến đội bóng quê nhà thành một Hà Nội thứ hai, dựa trên thế hệ đầy hứa hẹn của Đức Chinh.

Phúc Nguyên

Nguồn Nông Nghiệp https://nongnghiep.vn/con-duong-vong-cua-ong-phan-thanh-hung-d289874.html