Con gái cố nhà thơ Nguyễn Bính làm tuyển tập cho cha

Gốc
Thi  sĩ của "hương đồng gió nội" Nguyễn Bính vừa được con gái- bà Nguyễn Bính Hồng Cầu làm tuyển tập thơ dâng lên hương hồn ông. Như bà Cầu mong ước, cuốn "Nguyễn Bính toàn tập" này bao gồm khá trọn vẹn những bài thơ  của ông lâu nay còn thất lạc hoặc nằm trong giai thoại bạn bè.

Con gái cố nhà thơ Nguyễn Bính làm tuyển tập cho cha - Ảnh 1

Các nhà văn, nhà thơ chúc mừng bà Hồng Cầu hoàn thành cuốn tuyển tập cho cha. Ảnh: T.L

Bộ sách "Nguyễn Bính Toàn Tập" gồm 2 tập, được  chia thành nhiều phần như: Cuốn 1: Phần I: Thơ in trước 1945, Phần II Thơ in sau 1945, Phần III Truyện thơ và Trường ca. Cuốn 2: Phần I: Kịch Thơ, Phần II Văn xuôi, Phần III Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè, Giai Thoại và những bài thơ và ca dao Nam bộ kháng chiến...

Con gái cố nhà thơ Nguyễn Bính làm tuyển tập cho cha - Ảnh 2

Bà Hồng Cầu tâm sự về quá trình thực hiện cuốn “Nguyễn Bính toàn tập“. Ảnh: T.L

Giải thích về tâm nguyện làm tuyển tập cho nhà thơ Nguyễn Bính, bà Hồng Cầu chia sẻ: "Tôi cũng như bao đứa trẻ miền Nam khác, được sinh ra giữa cảnh nước mất nhà tan, khói lửa đạn bom một thời ly loạn. Cha tôi lên tàu tập kết ra Bắc khi tôi mới vừa hai tuổi. Từ đó, cha tôi luôn sống trong tâm trạng khắc khoải ngày Bắc đêm Nam những mong ngày thống nhất đất nước được gặp lại vợ con.

Khi tôi lớn lên thì cha tôi đã đi vào cõi vĩnh hằng, ông không đợi được đến ngày sum họp. Và mãi mãi tôi không bao giờ được sống trong vòng tay yêu thương của người.

Con gái cố nhà thơ Nguyễn Bính làm tuyển tập cho cha - Ảnh 3

Bìa cuốn “Nguyễn Bính toàn tập“. Ảnh:T.L

Sau này đất nước thống nhất, phải ba lần bốn lượt phần mộ ông mới được về vườn quê. Nhưng tác phẩm của ông, cái phần hồn của nhà thơ thì nằm tản mát khắp mọi miền đất nước. Bản được in trong các tập sách báo qua các thời kỳ tìm lại đã khó, nhưng còn khó hơn là bao nhiêu bài thơ, giai thoại còn lưu giữ trong lòng bạn bè tứ xứ.

Bổn phận làm con, chúng tôi luôn băn khoăn day dứt, muốn làm một điều gì đó để phần nào an ủi hương hồn cha tôi, một đời người, một đời thơ có quá nhiều gian nan, trắc trở".

Làm được một công trình đồ sộ như vậy tốn rất nhiều công sức, tốn thời gian khảo cứu, chú giải. Tuy nhiên, bà Hồng Cầu vẫn khiêm tốn: "Cuộc đời cha tôi cũng không biết trọn vẹn hay không trọn vẹn, nhưng tác phẩm của người không chỉ được lưu giữ trong các ấn phẩm mà còn lưu lại trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ. Tập sách này dẫu ao ước là toàn tập vẫn chưa tập hợp hết những sáng tác của người.

M.T

Tin nóng

Tin mới