Gia đình Lan ở nông thôn, bố mẹ cô đều là nông dân, điều kiện kinh tế khó khăn, văn hóa thấp nên họ không quan tâm gì đến chuyện học hành của con cái.

Vì vậy Lan học kém và bỏ học từ rất sớm. Sau đó cô theo học nghề vài năm và mở 1 tiệm cắt tóc.

May mắn thay, Lan làm ăn rất được, tiệm tóc của cô mỗi tháng đều kiếm được khoảng 6, 7 triệu giúp cô đủ nuôi sống bản thân và có 1 khoản đưa cho bố mẹ. Bên cạnh tiệm tóc của Lan là quán cơm văn phòng do Đức -1 người đàn ông 40 tuổi làm chủ. Mặc dù ông ta đã nhiều tuổi nhưng chưa có vợ con và rất vui vẻ hòa đồng với hàng xóm. Lan cũng thường xuyên sang nhà Đức ăn cơm còn ông ta cũng thỉnh thoảng lại sang tiệm của Lan cắt tóc.

Qua lại 1 thời gian, 2 người trở nên thân thiết như người thân.

Có lần, họ cùng nhau uống rượu trong cửa hàng của Đức, khi ngà ngà say, Đức buồn bã kể cho cô hàng xóm nghe câu chuyện về vợ con anh trước kia. Thì ra, con gái anh ta khi mới lên 5 tuổi đã bị tai nạn qua đời, còn vợ anh vì quá đau lòng mà sinh ốm đau triền miên và 3 năm sau đó cô cũng bỏ anh đi luôn. Lan nghe chuyện đó thì xúc động và thương Đức vô cùng.

Kể từ đó, mối quan hệ của họ có sự thay đổi khác thường, mỗi khi rảnh rỗi Lan sang quán của Đức thường xuyên hơn để giúp anh dọn dẹp, chạy bàn. Mặc dù Đức nhiều tuổi gấp đôi Lan nhưng họ nói chuyện cực kỳ ăn ý, vì vậy càng ngày càng gần gũi họ lại nhận ra mình đã yêu đối phương từ bao giờ. Cuối cùng cả 2 đều quyết định bày tỏ tình cảm của mình.

Mối quan hệ đó tuy không có gì sai trái nhưng vì tuổi người yêu quá lớn nên Lan vẫn không dám nói chuyện này với mẹ. Cho đến khi họ quyết định đi đến hôn nhân, Lan buộc phải dẫn Đức về nhà ra mắt.

Trong suy nghĩ của cô lúc đó đã lên sẵn những phương án và kế hoạch để đối phó lại sự phản đối của mẹ. Nhưng nào ngờ, khi vừa thấy con rể tương lai đến nhà, mẹ Lan lại lao vào ôm chầm lấy anh và bật khóc tức tưởi.

Thấy kỳ lạ, Lan hỏi mẹ:

-Mẹ, mẹ sao thế? Mẹ quen anh Đức à?

Con gai hon 20 tuoi yeu 1 'ong chu' hon 40 - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Mẹ cô bây giờ mới bình tĩnh trả lời. Hóa ra 4 năm trước, 1 lần mẹ dẫn em trai Lan đi chèo thuyền, vì nó quá nghịch ngợm không chịu ngồi yên 1 chỗ nên bị rơi xuống nước. Lúc đó Đức và con gái anh ta cũng đang ngồi ở thuyền bên cạnh, thấy vậy Đức đã vội vàng lao xuống cứu em trai Lan nhưng không may lúc đó con gái anh trên thuyền lại bị ngã xuống khiến anh không kịp trở tay. Và cuối cùng em trai Lan được cứu nhưng con gái Đức lại bị nhấn chìm bởi dòng nước.

Nghe xong câu chuyện, Đức sững sờ nhớ lại cảnh tượng đau đớn ngày hôm đó mà không nói nên lời, còn Lan thì ngạc nhiên tột độ. Mẹ Lan rưng rưng nắm tay Đức nói:

-Ngày đó tôi muốn đi tìm cậu để cảm ơn nhưng không biết cậu ở đâu, không có chút manh mối nào. Không ngờ, hôm nay lại gặp nhau trong tình cảnh như thế này.

Rồi bà quay sang con gái:

-Đức là 1 người đàn ông lương thiện, yêu thương gia đình, mẹ ủng hộ chuyện tình cảm của 2 con.

Mặc dù được mẹ đồng ý nhưng trong lòng Lan lại có chút lấn cấn, cô quay sang nhìn người yêu lúc này còn đang bàng hoàng rồi nắm chặt tay anh và nói:

-Thay mặt mẹ và em trai, em xin lỗi anh, vì em trai em mà con gái anh…

Không thấy Đức trả lời, Lan cũng im lặng, Thực sự cô rất yêu Đức nhưng nếu ngày nào cũng chạm mặt nhau anh lại nhớ đến người vợ và cô con gái đáng thương đã qua đời, cô lại sợ…anh sẽ không chịu được, Lan không muốn làm khổ Đức thêm nhưng cô cũng không nỡ chia tay anh. Đầu óc cô lúc này rối như tơ vò. Biết người yêu lo cho mình, Đức hít thở 1 hơi thật sâu và mỉm cười nhìn 2 mẹ con Lan:

-Vợ con anh và cả anh chưa bao giờ trách gia đình em vì chuyện đó cả. Đó là số phận, anh và em đến với nhau có lẽ cũng là do ông trời sắp đặt để 2 bên giải tỏa hết khúc mắc trong lòng. Em yên tâm, anh sẽ ổn mà.

Nhờ câu nói đó của Đức, cuối cùng họ cũng trở thành vợ chồng và Lan đã dùng hết quãng đời còn lại để bù đắp cho Đức 1 gia đình vô cùng hạnh phúc..

Phong Thu / Theo Thể thao Xã hội