Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Con gái không chịu mua nhà cho em trai, cha mẹ ruột quyết kiện đòi 1,7 tỷ

Chỉ vì chuyện mua nhà cho em trai mà cha mẹ đưa con ruột ra tòa dù nhiều năm không có trách nhiệm nuôi dưỡng.

Mới đây tài khoản mạng xã hội chính thức của cơ quan tư pháp thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc chia sẻ câu chuyện khiến cư dân mạng cảm thấy không khỏi bức xúc.

Theo đó, cô Zhang (29 tuổi, sống ở Quảng Đông, Trung Quốc) được cha mẹ đẻ gửi cho dì nuôi từ năm 2 tuổi. Nhờ công lao của dì, Zhang trưởng thành, có công việc và sự nghiệp khá thành đạt.

Nếu như cha mẹ có công sinh thành thì với Zhang, người dì có công nuôi dưỡng, chăm sóc gần 30 năm. Cho nên, chuyện Zhang chịu ơn người dì cũng không có gì lạ. Cô đã bỏ tiền túi mua cho con trai dì một căn nhà như cách báo hiếu.

Zhang mua nhà cho con trai người dì nhưng không mua nhà cho em trai ruột đã gây nên mâu thuẫn (Ảnh minh họa/ CGTN ).

Zhang mua nhà cho con trai người dì nhưng không mua nhà cho em trai ruột đã gây nên mâu thuẫn (Ảnh minh họa/ CGTN ).

Sau khi cha mẹ đẻ của Zhang phát hiện sự việc đã đòi cô cũng phải chi tiền mua nhà cho em trai ruột. Tuy nhiên, Zhang không đồng ý nên giữa 2 bên nảy sinh mâu thuẫn.

Zhang không bỏ tiền mua nhà cho em trai ruột cũng là dễ hiểu. Bởi vì, cô được nuôi dưỡng ở nhà dì nên không có nhiều tình cảm với cha mẹ đẻ. Về mặt tình cảm, Zhang cho rằng, có tình cảm với gia đình dì ruột, quý mến con trai dì là điều bình thường. Việc mua nhà cho con trai của dì chỉ là cách để thể hiện sự biết ơn.

Cha mẹ đẻ cho rằng, Zhang mua nhà cho con trai người dì thì cũng nên mua nhà cho em trai ruột. Trong gia đình, chị giúp đỡ em là lẽ thường tình. Nhưng ở góc độ pháp luật, chị không có nghĩa vụ phải lo cho em, trừ khi cha mẹ đều đã mất hoặc không có khả năng nuôi dưỡng.

Mâu thuẫn giữa 2 bên ngày càng lớn khiến cho cha mẹ và Zhang đưa nhau ra tòa để giải quyết. Cha mẹ của Zhang muốn đòi 500.000 tệ (1,7 tỷ đồng) tiền phụng dưỡng từ con gái để mua nhà cho con trai.

Tuy nhiên, tòa cho rằng, cha mẹ của Zhang có thu nhập từ lương hưu đủ để lo cho cuộc sống tuổi già, còn bị đơn được dì nuôi từ nhỏ. Điều đáng nói là cha mẹ không thực hiện trách nhiệm của bản thân, đóng tiền cấp dưỡng cho người dì đứng ra nuôi con của mình. Cho nên, cô gái cũng không phải có trách nhiệm với cha mẹ. Vì vậy, 2 bên sẽ tự thương lượng với nhau dựa trên hoàn cảnh thực tế.

Tòa án chưa đưa ra phán quyết cuối cùng, song cư dân mạng đã bày tỏ nhiều ý kiến quanh vụ việc này. Một số người gay gắt cho rằng, cha mẹ không có trách nhiệm nuôi con khi còn nhỏ thì con cái cũng không phải phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Có cư dân mạng bày tỏ, dù là đưa con cho người dì nuôi thì cha mẹ cũng phải thể hiện trách nhiệm bằng cách đưa tiền cho người nuôi.

Một số người khác đánh giá, mục đích đòi tiền phụng dưỡng từ con gái chỉ là để có tiền mua nhà con trai quả thật khó chấp nhận. Con trai đã thành niên nên cha mẹ không nên ép buộc cô gái phải mua nhà dưới danh nghĩa tiền phụng dưỡng.

Quỳnh Hương (Theo Guangzhou Fapu)