Gayle Nix Jackson, con gái của Orville Nix, người đã quay thước phim về vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F Kennedy hồi tháng 11/1963, đang kiện Chính phủ, đồi bồi thường 10 triệu USD và đòi lại thước phim này với tuyên bố đây là phim gia đình.

Thước phim 8mm được ông Nix quay ở phía đối diện chiếc xe limousine của Tổng thống, nơi công dân Abraham Zapruder ghi lại được cảnh Tổng thống Kennedy bị ám sát bằng phim màu từ chiếc camera của mình hôm 22/11/1963.

Đoạn phim của ông Nix ghi hình ảnh viên đạn bay vào đầu Tổng thống, Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy trèo lên phía sau chiếc limousine và mật vụ Clint Hill nhảy vào trong xe.

Phim được quay từ Dealey Plaza, có hình ảnh Zapruder đi qua con phố và gò phủ cỏ nổi tiếng, nơi nhiều nhân chứng nghe thấy tiếng súng.

Con gai nguoi quay thuoc phim ve vu am sat Tong thong Kennedy doi lai phim - Anh 1

Một hình ảnh trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ John Kennedy hồi năm 1963. Ảnh: BBC

Đoạn phim này không hoàn chỉnh như thước phim của Zapruder bởi chỉ ghi được một phần của vụ ám sát. Tuy nhiên, trong đơn kiện có trích dẫn nhận định của Ủy ban Warren, tổ chức được sáng lập để điều tra về vụ ám sát Tổng thống Kennedy, rằng thước phim của ông Nix cũng quan trọng như phim của Zapruder”.

Hồi năm 1999, Chính phủ Mỹ đã mua thước phim của Zapruder với giá 16 triệu USD từ những người thừa kế của ông. Trong khi đó, năm 1963, ông Nix đã bán phim của mình cho UPI với giá 5.000 USD kèm theo thỏa thuận UPI phải trả lại thước phim sau 25 năm. Tuy nhiên, sau đó nó đã được giao lại cho Chính phủ để điều tra.

Người ta tin rằng thước phim đã được chuyển tới Cục Quản lý Hồ sơ & Lưu trữ Quốc gia, song cơ quan này khẳng định với bà Nix Jackson họ không giữ thước phim đó.

Theo bà Nix Jackson, các nhà chức trách “không thể hiểu nổi” đang làm mất một chứng cứ lịch sử quan trọng.

Tuấn Vĩ
Theo BBC