'Cơn khát' việc làm ở Trung Quốc

Thông tin tuyển dụng của một ngôi chùa bỗng chốc nhận được quá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc tăng cao.

Một ngôi chùa ở Trung Quốc bất ngờ trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi đăng tải thông tin cần tuyển một chuyên gia phân tích dữ liệu và truyền thông.

Theo thông tin quảng cáo, mức lương tháng của ứng viên sẽ là 10.000 nhân dân tệ (1.500 USD). Ngay lập tức, thông tin tuyển dụng này đã có hơn 300 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo, giữa lúc Trung Quốc đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao ở trong nước.

"Cơn khát" việc làm ở Trung Quốc khiến thông tin tuyển dụng của một ngôi chùa bỗng trở thành đề tài nóng. (Ảnh: SCMP)

"Cơn khát" việc làm ở Trung Quốc khiến thông tin tuyển dụng của một ngôi chùa bỗng trở thành đề tài nóng. (Ảnh: SCMP)

Chùa Fahua nằm ở thành phố Hồ Châu của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã cho đăng thông tin tuyển dụng trên tài khoản WeChat vào đầu tuần này để tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí chuyên gia phân tích dữ liệu lịch sử và văn hóa.

Ngôi chùa cổ 1.400 năm cho hay trách nhiệm của người được nhận vào làm bao gồm tập hợp lưu giữ các văn bản và tài liệu lịch sử của ngôi chùa, cũng như viết báo cáo về thông cáo báo chí, tóm tắt công việc và truyền thông chung.

Beijing Youth Daily dẫn lời một phát ngôn viên giấu tên của Chùa Fahua cho hay nhà chùa đã nhận được số lượng đơn ứng tuyển nhiều hơn so với dự kiến.

“Chúng tôi chỉ muốn tìm một ứng viên phù hợp. Chúng tôi không muốn trở thành đề tài nóng. Chúng tôi không biết tại sao nhiều người lại gửi hồ sơ xin việc đến thế”, người phát ngôn chia sẻ.

Trên thực tế, theo cuộc điều tra về tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị của Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở đã bắt đầu tăng từ nửa cuối năm ngoái và tăng từ mức 5,1% vào tháng 6/2021 lên thành 6,1% vào tháng 4/2022. Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở Trung Quốc kể từ tháng 3/2020.

Con số trên mới chỉ tính trên số dân sinh sống ở các khu vực thành thị mà chưa bao gồm người dân ở vùng nông thôn và công nhân di cư. Điều này có nghĩa trên thực tế số lượng người thất nghiệp ở Trung Quốc còn cao hơn rất nhiều.

Trong năm nay, hơn 10 triệu sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ tham gia thị trường săn việc làm ở Trung Quốc. Vào giữa tháng Tư năm nay, chưa tới 30% sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc đã tìm được việc làm.

Thực trạng này khiến một số cơ sở giáo dục kêu gọi sinh viên đã tốt nghiệp nên xin việc tại các nhà máy, nếu như công việc làm viên văn phòng không có sẵn, theo tờ The Paper.

Do chịu sức ép từ sự quan tâm lớn của dư luận và nhận được quá nhiều đơn ứng tuyển, chùa Fahua đã quyết định xóa thông tin tuyển dụng khỏi WeChat.

Theo phát ngôn viên của chùa Fahua, nhiều người đã hiểu sai khi cho rằng công việc phân tích dữ liệu lịch sử và văn hóa là chuyện dễ dàng. Bởi theo người này, ứng viên tham gia ứng tuyển cần phải đọc và nghiên cứu cả chữ Hán cổ.

Ngoài vị trí chuyên gia phân tích dữ liệu, chùa Fahua còn đang tuyển một đầu bếp và người xây dựng vườn hoa. Mức lương tháng của hai công việc này lần lượt là 8.000 nhân dân tệ (1.200 USD) và 7.000 nhân dân tệ (1.050 USD).

Tổng cộng nhà chùa đã nhận được khoảng 300 hồ sơ ứng tuyển cho 3 vị trí trên.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/con-khat-viec-lam-o-trung-quoc-415021.html