Cơn khủng hoảng của Nokia sẽ còn tồi tệ hơn?

Gốc
Với liên tiếp những thông tin bất lợi trong thời gian qua, không ít người đã cho rằng “ông vua” một thời của làng di động thế giới Nokia đã chạm tới “đáy” của cơn khủng hoảng.

Thế nhưng, theo nội dung phỏng vấn mà các hãng tin Reuters và BusinessWeek thực hiện mới đây với giới chuyên gia phân tích tài chính thì mọi chuyện hoàn toàn có thể tồi tệ hơn nữa đối với hãng điện thoại Phần Lan, và đà tuột dốc vừa qua mới chỉ bắt đầu.

Theo hãng nghiên cứu UBS, giải pháp để Nokia lật ngược tình thế là họ phải “giảm giá nhiều hơn nữa đối với các mẫu smartphone Microsoft Lumia, nhằm tạo ra sức hút đối với nhiều phía, từ nhà bán lẻ, nhà mạng cho tới người tiêu dùng.”

Lời khuyên này cũng trùng khớp với quan điểm chiến lược mà CEO Stephen Elop của Nokia bày tỏ ở một họp gần đây.

[Nokia lên kế hoạch sa thải khổng lồ toàn thế giới]

Trong khi đó, hãng phân tích Canaccord Genuity thì lại dự báo về một tương lai u ám hơn nữa cho nhà sản xuất điện thoại di động từng có nhiều năm đứng ở ngôi vị số 1 toàn cầu.

Canaccord Genuity nhận định rằng Nokia sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng tiêu thụ smartphone Symbian giảm mạnh, trong khi mức bán smartphone Windows cũng sẽ rất chậm chạp.

Ở một hướng đánh giá khác, nhà phân tích Janardan Menon của hãng tài chính Liberum Capital thì cho rằng Nokia quá rườm rà với cấu trúc chi phí và các hệ thống điều hành tài nguyên của họ, song trong hoàn cảnh khó khăn, cộng với những cơ sở sẵn có thì nhà sản xuất điện thoại này đang là “miếng mồi” ngon trong mắt của những hãng có ý định thâu tóm.

Ngoài ra, nhà phân tích Charlie Wolf của hãng Needham & Company thì cho rằng nếu Nokia không vượt qua được “nỗi sợ hãi” của họ trong vòng một năm, coi như hãng này sẽ bị “kết liễu,” và số phận dành cho họ sẽ là màn bán mình cho một doanh nghiệp khác như Microsoft chẳng hạn.

Những ý kiến mang màu sắc u ám nói trên được đưa ra trong bối cảnh Nokia vừa thông báo kế hoạch sa thải “khủng,” tới 10.000 nhân viên trên khắp toàn cầu, đồng thời bán thương hiệu điện thoại siêu sang Vertu với mức giá “bèo”./.

Văn Hưng (Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới